Nhận diện “rùa thép” lợi hại của lính thủy đánh bộ TQ

Nhận diện “rùa thép” lợi hại của lính thủy đánh bộ TQ

2000 là một dòng xe thiết giáp lưỡng cư được thiết kế riêng cho Lính thủy đánh bộ Trung Quốc với rất nhiều tính năng ưu việt.

Tương tự như dự án Armata của Nga, Trung Quốc cũng thiết kế cho ính thủy đánh bộ một khung gầm xe thiết giáp cơ bản, từ đó có thể biến đổi thành xe chiến đấu bộ binh, xe tăng lội nước, xe cứu kéo, xe thông tin - chỉ huy, xe mang cối tự hành...
Loại xe tăng thiết giápnày được định danh là ZBD-2000, chính thức đi vào phục vụ trong biên chế Lính thủy đánh bộ Trung Quốc từ năm 2006, sau khi vượt qua tất cả những bài thử nghiệm khắc nghiệt với kết quả xuất sắc.
Nhan dien
ZBD-2000 có trọng lượng 26 tấn, hệ thống treo gồm 6 bánh xích chịu lực mỗi bên kết hợp với bánh dẫn hướng bố trí ở đầu xe. Động cơ diesel 550 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 65 km/h, tầm hoạt động 500 km.
Khả năng bơi của ZBD-2000 rất tốt nhờ thân xe có kết cấu giống như một chiếc thuyền gắn pháo, 2 động cơ phản lực nước giúp nó di chuyển nhanh hơn bất kỳ chiếc xe bọc thép lội nước nào đang phục vụ trong PLA.
Lớp giáp ở mũi xe có độ nghiêng lớn, khi đổ bộ, tấm chắn sẽ được mở ra để cản sóng và làm giảm tác hại của đạn bắn thẳng. Binh sĩ ra vào xe thông qua cửa đuôi được điều khiển bằng điện.
Hầu hết các phiên bản ZBD-2000 đều sử dụng chung động cơ, khung thân, hệ thống treo để giảm chi phí phát triển, sự khác biệt chủ yếu diễn ra ở bên trong và ở tháp pháo được lắp đặt.
Biến thể đáng chú ý nhất của ZBD-2000 gồm những loại sau đây:
Xe chiến đấu bộ binh ZBD-05
Nhan dien
 Xe chiến đấu bộ binh ZBD-05
ZBD-05 là phiên bản phổ biến nhất được phát triển từ khung gầm ZBD-2000, nhiệm vụ chính là chuyên chở phân đội lính thủy đánh bộ với đầy đủ trang bị vượt qua màn hỏa lực cỡ nhỏ đến địa điểm yêu cầu.
Vũ khí của ZBD-05 gồm 1 pháo tự động cỡ 30 mm, kết hợp với 1 súng máy phòng không 12,7 mm và 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.
Kíp lái gồm 3 người và chuyên trở được 8 lính thủy đánh bộ, vỏ giáp của xe chịu được sức công phá của các loại vũ khí bộ binh hạng nhẹ.
Xe tăng lội nước ZTD-05
Nhan dien
Xe tăng lội nước ZTD-05.
Trước đây xe tăng lội nước chủ lực của Lính thủy đánh bộ Trung Quốc là Type-63A, nhưng vì nó quá chậm chạp trong khi yếu tố làm nên thành công của các cuộc đổ bộ là sự nhanh chóng và hiệu quả, chính vì vậy mà ZTD-05 đã được đầu tư nghiên cứu chế tạo.
ZTD-05 là phiên bản xe tăng hạng nhẹ cùng dựa trên khung cơ sở ZBD-2000 với sửa đổi chính là được trang bị pháo 105 mm có thể bắn nhiều loại đạn trong đó gồm cả tên lửa chống tăng có điều khiển.
Ngoài ra nó còn được lắp đặt hệ thống đo xa laser hiện đại, thiết bị quan sát ảnh nhiệt phục vụ tác chiến ban đêm, động cơ được thay bằng loại có công suất 1.475 mã lực, kíp chiến đấu 4 người và không có khả năng chở lính như ZBD-05.
Với tốc độ cao và hiệu suất làm việc tốt, ZTD-05 nhanh chóng được đưa vào biên chế của Quân đội Trung Quốc và được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.
Nhan dien
 Lính thủy đánh bộ Trung Quốc diễn tập chiếm đảo.
Có thể thấy hai loại xe chiến đấu bộ binh ZBD-05 và xe tăng lội nước ZTD-05 của Lính thủy đánh bộ Trung Quốc là những "nắm đấm" nguy hiểm với sức xuyên phá cao, tỏ ra có sức mạnh vượt trội khi so sánh với BMP-1 và PT-76.
Tuy nhiên 2 loại chiến xa trên vẫn mang nhược điểm cố hữu của xe thiết giáp lưỡng cư đó là khả năng bảo vệ của vỏ giáp rất kém vì phải giải quyết bài toán giảm tối đa trọng lượng bản thân, nhằm đáp ứng yêu cầu vận chuyển và đổ bộ vào bờ.
Do vậy, chúng hoàn toàn có thể bị tiêu diệt một cách dễ dàng bởi những vũ khí chống tăng cơ bản như RPG-7, SPG-9 hay thậm chí là cả MATADOR.
Theo Tri Thức Trẻ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận