Nga sắp sản xuất hàng loạt siêu tên lửa RS-26

Nga sắp sản xuất hàng loạt siêu tên lửa RS-26

Hãng Tass ngày 15/4 dẫn nguồn tin từ Tổ hợp quốc phòng Liên bang Nga cho biết: “Trong nửa cuối năm 2015, đầu năm 2016, tên lửa đạn đạo RS-26 sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt”.

Nguồn tin cũng khẳng định, việc đưa RS-26 vào sản xuất “không có nghĩa các cuộc thử nghiệm đối với dòng tên lửa đạn đạo thế hệ mới không được tiếp tục tiến hành”.

Dự kiến, các công tác thử nghiệm, kiểm tra kỹ thuật đối với tên lửa đạn đạo RS-26 sẽ tiến hành trong năm 2016. Trong tương lai, tên lửa này sẽ từng bước thay thế các hệ thống tên lửa Topol lỗi thời.

Mỹ và các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương khẳng định, việc Nga phát triển RS-26 Rubezh là vi phạm các thỏa thuận quốc tế, đặc biệt là Hiệp ước Cấm phổ biến tên lửa tầm trung và tầm ngắn ký năm 1987.

Hôm 18/3, nguồn giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ thử tên lửa RS-26 mới nhất đã diễn ra tại bãi thử Kapustin Yar.

“Quy trình phóng thử nghiệm diễn ra đúng kế hoạch. Các đầu đạn tên lửa đã tấn công chính xác các mục tiêu được chỉ thị từ trước”, nguồn tin cho biết, đồng thời khẳng định các quan chức quốc phòng Nga đã được cung cấp thông tin đầy đủ về RS -26.

Trước đó, hồi cuối năm 2014, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Sergei Karakayev từng tuyên bố, RS-26 sẽ chính thức phục vụ từ năm 2016. Theo đó, Sư đoàn tên lửa 29 đóng tại Irkutsk sẽ được tái trang bị bằng dòng tên lửa đạn đạo thế hệ mới.

Theo các nguồn tin, tên lửa RS-26 có chiều dài khoảng 12m, đường kính 1,8m, trọng lượng phóng khoảng 36 tấn và do Viện Công nghệ nhiệt Moscow nghiên cứu và thiết kế.

Tên lửa RS-26 vốn được Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin gọi là “sát thủ ABM” do “không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào của Mỹ có thể ngăn chặn được tên lửa này”.

Tên lửa RS-26, được phát triển từ tên lửa đạn đạo RS-24 yars, có thể mang 3-4 đầu đạn hạt nhân dẫn đường độc lập với sức công phá 150-300 kiloton mỗi đầu đạn với tầm bắn không dưới 11.000km.

Điểm đặc biệt trên RS-26 là mỗi đầu đạn của nó bay theo quỹ đạo đối thủ không đoán trước được với tốc độ vượt âm.

Vì thế, đối phương không thể vô hiệu hóa đầu đạn bằng bất cứ thứ vũ khí gì, cả vũ khí có triển vọng nhất.

theo Tiền Phong

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận