Nga phóng thử tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo RS-24 Yars

Theo lời đại diện báo chí quân đội Nga, Igor Yegorov, vụ phóng thử RS-24 Yars được thực hiện lúc 10 giờ 40 phút sáng 14-4, tức 1 giờ 40 phút chiều cùng ngày- giờ Việt Nam và được ghi nhận là thành công.

Trong lần phóng thử này, ICBM Yars mang các đầu đạn có khả năng tự cơ động quỹ đạo. Vụ phóng được thực hiện từ sân bay vũ trụ Plesetsk với đích ngắm tới là bãi thử Kura ở Kamchatka.

Mục tiêu chính của vụ thử ICBM RS-24 là kiểm nghiệm chất lượng đạn tên lửa do nhà máy Votkinskoe chế tạo và thử nghiệm một số yêu cầu kỹ thuật đối với dòng ICBM thế hệ mới của SMF Nga.

Là sản phẩm của Việt Nhiệt Moscow, ICBM RS-24 được phát triển dựa trên nhiều công nghệ của dòng ICBM di động RS-21M2 Topol-M. RS-24 có khả năng mang theo 4 đầu đạn hạt nhân tự dẫn với sức công phá mỗi đầu đạn tương đương 300 Kilotone. Công nghệ sử dụng trên dòng ICBM này vẫn là điều tuyệt mật. Theo các nguồn tin ngoài lề, tầm bắn của RS-24 đạt tới 11.000km. SMF Nga dự kiến sẽ trang bị RS-24 Yars thay thế cho các đơn vị ICBM Topol và Topol-M hiện có.

Cùng với RS-24 Yars, quân đội Nga còn dự kiến triển khai tổ hợp ICBM lắp đặt trên tàu hỏa tại căn cứ Yarsa. Tổ hợp ICBM mới sẽ thay thế đơn vị tên lửa 15P961 Molodet, dòng vũ khí từng làm Mỹ và phương Tây “đau đầu” tìm cách đối phó, đã hết hạn sử dụng năm 2005.

theo Quân đội nhân dân

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận