Nga phát hiện tín hiệu từ Mistral khi Pháp vừa từ chối giao tàu

Nga phát hiện tín hiệu từ Mistral khi Pháp vừa từ chối giao tàu

Vẫn chưa đủ điều kiện giao Mistral

Đài tiếng nói nước Nga ngày 13/2 đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande mới đây tuyên bố các điều kiện chuyển giao cho Nga tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên vẫn chưa được đáp ứng.

"Vẫn như trước đây, các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng. Tôi hy vọng sẽ đến ngày những yêu cầu đó được hoàn thành” - ông Hollande tuyên bố tại cuộc họp báo ở Brussels.

Trước đó, tối thứ Năm , Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cũng đã đưa ra tuyên bố về việc này.

Theo lời ông Fabius, việc thực hiện giao kèo giữa Nga và Pháp tiếp tục bị đình chỉ, bất kể kết quả tích cực của cuộc gặp tại Minsk.

 Tổng thống Pháp: Vẫn chưa đủ điều kiện để chuyển “Mistral” cho Nga

Tổng thống Pháp tuyên bố vẫn chưa đủ điều kiện để giao tàu Mistral cho Nga

Tuyên bố của Pháp được đưa ra không bao lâu sau khi truyền thông Nga dẫn một nguồn tin quân sự-ngoại giao cho biết, quá trình chuyển giao tàu Vladivosstok có khả năng sẽ được khởi động vào đầu tuần tới.

Nguồn tin trên nêu rõ: “Lệnh khởi động việc bàn giao tàu Mistral có thể sẽ được phát đi từ Điện Elysee vào đầu tuần tới và đến nửa đầu tháng Ba, tàu phải hoàn toàn sẵn sàng để bàn giao cho Nga".

Nga phát hiện tín hiệu chiếc Mistral thứ hai

Trong khi những bế tắc trong việc chuyển giao chiếc Mistral đầu tiên vẫn chưa tìm được lối thoát thì hãng tin Sputnik (Nga) cho hay:

Tín hiệu của tàu Sevastopol, chiếc Mistral thứ hai mà Pháp đóng cho Nga, đã xuất hiện trên hệ thống quản lý, giám sát tàu thuyền AIS.

Sputnik cho biết, điều này đồng nghĩa với việc con tàu đã sẵn sàng ra biển.

Theo dữ liệu AIS, con tàu hiện neo cách Vladivostok – chiếc Mistral đầu tiên khoảng 500 mét và đang treo cờ Pháp.

Tàu Sevastopol sau ngày hạ thủy

Tàu Sevastopol sau ngày hạ thủy

Trước đó, Đài RFI (Pháp) cho biết tàu Sevastopol được hạ thủy vào đêm ngày 20/11/2014 (theo giờ địa phương). Con tàu được di chuyển qua đêm đến một ụ tàu để hoàn thiện.

Hãng tin RIA Novosti cho hay, quá trình hạ thủy diễn ra khá yên ắng, trước sự chứng kiến của một số ít người.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu Sevastopol sẽ được chuyển giao cho Nga vào năm 2015.

Hợp đồng đóng 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral được tập đoàn Rosoboronexport (Nga) và công ty đóng tàu DCNS (Pháp) ký kết năm 2011.

Paris đáng ra phải chuyển giao chiếc tàu đầu tiên cho Moscow vào tháng 11/2014 nhưng đã trì hoãn việc này, lấy lý do là Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Về phần mình, Nga yêu cầu Pháp giao tàu hoặc trả lại tiền. Các chuyên gia Nga ước tính nếu không thực hiện nghĩa vụ quy định trong hợp đồng, Pháp có thể phải đối mặt với mức tiền phạt lên tới 10 tỷ USD.

Tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sergei Shoigu cho biết Moscow có thể kiện Pháp do không chuyển giao chiếc Mistral đầu tiên.

Ông Shoigu cho hay, quá trình này có khả năng phải mất 6 tháng.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận