Nga pha trộn Il-80 và Il-82 khai sinh máy bay "Ngày tận thế" mới

Nga pha trộn Il-80 và Il-82 khai sinh máy bay "Ngày tận thế" mới

Sở chỉ huy chiến lược trên không trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân của Nga sẽ được nâng cấp toàn diện vào tương lai gần.

Các sở chỉ huy chiến lược của Nga , hay còn gọi là "Máy bay ngày tận thế" đã được lên kế hoạch chuyển từ khung thân Il-80 sang Il-96-400M. Điều này được hãng thông tấn TASS báo cáo sau khi tham khảo một nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không.
"Bộ Quốc phòng dự kiến thay thế Il-80 bằng Il-96-400M. Điều này sẽ làm tăng đáng kể thời gian thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của đài chỉ huy trên không và sẽ tăng phạm vi bao phủ trong vai trò chỉ huy cũng như kiểm soát", nguồn tin nói rõ.
Hiện tại sở chỉ huy trên không thế hệ thứ hai dựa trên Il-80 được tạo ra trên cơ sở của máy bay Il-86. VKP là một phần của hệ thống Sở chỉ huy trên không thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.
Phương tiện này được thiết kế để hoạt động trong điều kiện hỏng hóc của các sở chỉ huy mặt đất, đường liên lạc bị cắt đứt, tình hình hoạt động thay đổi nhanh chóng, cũng như trong trường hợp kẻ thù sử dụng vũ khí hạt nhân.
Đó là lý do tại sao mà chiếc phi cơ đặc biệt nói trên thường được gọi là "Máy bay của ngày tận thế". Tổng cộng, 4 phương tiện như vậy đã được tạo ra ở Nga.
Nga pha tron Il-80 va Il-82 khai sinh may bay
Máy bay ngày tận thế mới của Nga sẽ sử dụng khung thân Il-96-400M thay vì Il-86 như hiện tại.
Vào năm 2019, có thông tin cho rằng các sở chỉ huy trên không thế hệ thứ hai kiểm soát chiến lược dựa trên Il-80 và Il-82 sẽ được hiện đại hóa, báo cáo về chủ đề này đã được đưa ra vào mùa xuân năm 2019. Đồng thời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko cho biết Lực lượng Hàng không vũ trụ có ý định tiếp nhận VKP thế hệ thứ hai đã nâng cấp.
Công việc tạo ra sở chỉ huy trên không thế hệ thứ ba đã được công bố vào năm 2015 tại triển lãm hàng không MAKS 2015. Máy bay đang được phát triển trên cơ sở cải tiến Il-96-400M, công việc được thực hiện bởi xí nghiệp nghiên cứu và sản xuất Nizhny Novgorod "Polet", nơi đã phát triển VCP thế hệ thứ hai.
Mặc dù vậy, VKP thế hệ thứ ba hiện đang được tiến hành ở giai đoạn nào không được báo cáo chi tiết. Lưu ý rằng ngày nay chỉ có Hoa Kỳ và Nga được trang bị "Máy bay Ngày tận thế".
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận