Khám phá tuần dương hạm cổ nhất thế giới còn hoạt động

Khám phá tuần dương hạm cổ nhất thế giới còn hoạt động

De Zeven Provincien là chiếc tuần dương hạm cổ nhất thế giới vẫn còn hoạt động tới tận ngày nay, nó được đóng từ năm 1939.

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong
 Theo Military Today, De Zeven Provincien thuộc lớp tuần dương hạm hạng nhẹ cùng tên được đóng mới cho Hải quân Hà Lan trong Thế chiến II. Tàu được khởi đóng vào tháng 5/1939. Quá trình đóng tuần dương pháo hạm duy nhất được chế tạo từ Thế chiến II này bị gián đoạn khi Đức quốc xã xâm lược Hà Lan năm 1940. 

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-2
 Sau khi Thế chiến II kết thúc, tàu De Zeven Provincien tiếp tục được đóng mới. Có 2 tàu được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong Hải quân Hà Lan từ năm 1953. Hải quân Peru đã mua lại 2 tàu lần lượt vào năm 1973 và 1976. Chúng được đổi tên thành BAP Almirante Grau và BAP Aguirre . Hiện tại chỉ còn tàu BAP Almirante Grau hoạt động, chiếc còn lại đã ngưng hoạt động và tháo dỡ vào năm 1999.

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-3
Tàu De Zeven Provincien có chiều dài 187m, rộng 17,25m, mớn nước 6,72 m, lượng choán nước 12.165 tấn. Đây là chiếc tuần dương hạm lớn thứ 3 thế giới đang hoạt động sau tuần dương hạm lớp Kirov và Slava của Nga. Nó cũng là tàu chiến lớn nhất ở Nam Mỹ. 

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-4
 Hệ thống vũ khí chính trên tàu là các pháo hạm, đặc trưng của những chiến hạm đóng mới trong Thế chiến II. Tàu được vũ trang 8 pháo hạm M42 152 mm, 8 pháo 76 mm, 8 pháo 40 mm. Ảnh: Shipspotting. 

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-5
 Pháo M42 152 mm có tầm bắn tối đa 26 km với mục tiêu mặt nước, tốc độ bắn tối đa 15 viên/phút. 8 pháo 152 mm đem lại khả năng công phá mạnh với các mục tiêu mặt nước hay ven bờ. Tuy nhiên, phạm vi tác chiến hạn chế không còn phù hợp với chiến tranh hiện đại.

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-6
 Những năm 1990, Peru đã tiến hành hiện đại hóa tàu nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại. Tháo bỏ 4 pháo hạm 152 mm phía sau để thay thế bằng nhà chứa và sàn đáp cho 3 trực thăng chống ngầm. Bổ sung 8 tên lửa chống hạm Otomat tầm bắn 180 km.

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-7
Tuy nhiên, kế hoạch trang bị tên lửa cho tuần dương hạm này không thực hiện được do thiếu kinh phí. Nhưng việc bổ sung thêm 3 trực thăng cải thiện đáng kể khả năng săn ngầm của chiến hạm này. 

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-8
Hiện tại, BAP Almirante Grau (CLM-81) là tuần dương pháo hạm duy nhất chế tạo từ trong Thế chiến II vẫn còn hoạt động. Nó cũng là một trong những chiến hạm lâu đời nhất thế giới. Ảnh: Marina.mil.  

Kham pha tuan duong ham co nhat the gioi con hoat dong-Hinh-9
 Tàu được trang bị 4 nồi hơi cung cấp hơi nước cho 2 tuabin với tổng công suất 85.000 mã lực, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, dự trữ hành trình 7.000 hải lý. 

Theo Zing

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận