Kết cục thảm hại siêu tăng T-84 Yatagan của Ukraine

Kết cục thảm hại siêu tăng T-84 Yatagan của Ukraine

Là sự kết hợp độc đáo giữa thiết kế kiểu phương Tây và hỏa lực mạnh đặc trưng Liên Xô, nhưng xe tăng T-84 Yatagan của Ukraine sớm chết yểu. 

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine
Theo Military Today, T-84 Yatagan là phiên bản nâng cấp từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot do Ukraine chế tạo. Phiên bản này được chế tạo để giới thiệu cho Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình hiện đại hóa lực lượng tăng thiết giáp của Ankara.  

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-2
Xe tăng T-84 Yatagan được đánh giá là đã “lột xác” so với kiểu thiết kế truyền thống của Liên Xô. Xe sử dụng tháp pháo kiểu phương Tây, trong khi nội thất xe có nhiều cải tiến. 

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-3
Xe được trang bị pháo chính 120 mm tiêu chuẩn NATO. Pháo chính có thể bắn tất cả các loại đạn chống tăng tiêu chuẩn NATO, đặc biệt pháo còn có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, giúp nâng cao sức mạnh hỏa lực. 

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-4
Pháo chính 120mm sử dụng hệ thống nạp đạn tự động, cơ số đạn mang theo 40 viên, trong đó có 22 viên nạp sẵn trong hệ thống nạp đạn tự động, 18 viên dự trữ bên trong khoang chiến đấu phía sau tháp pháo. Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị súng máy đồng trục 7,62mm cơ số 4.000 viên, đại liên phòng không điều khiển từ xa 12,7mm cơ số 450 viên.   

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-5
Yatagan được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại. Nội thất xe có nhiều cải tiến, bổ sung điều hòa nhiệt độ đem lại sự thoải mái cho ê kíp vận hành. Ảnh: Morozovkmdb   

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-6
Xe sử dụng giáp module hỗn hợp, tháp pháo được bổ sung thêm giáp phản ứng nổ, váy bảo vệ hông 2 lớp. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Zaslon giúp bảo vệ xe tốt hơn trước các vũ khí chống tăng. Ảnh: Morozovkmdb    

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-7
T-84 Yatagan được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu 6TD-2 công suất 1.200 mã lực. Hệ thống động lực này giúp xe đạt tốc độ tối đa 70 km/h, phạm vi hoạt động 540 km.   

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-8
Năm 2000, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đánh giá Yatagan với các mẫu tăng phương Tây khác. Mẫu thiết kế đến từ Ukraine không đạt yêu cầu mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đề ra.  

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-9
Một số nhà phân tích cho rằng, Ukraine quá tham vọng khi giới thiệu xe tăng cho quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển mạnh như Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-10
Người ta cho rằng, Ukraine nên giới thiệu mẫu xe tăng này cho các nước đang phát triển sẽ phù hợp hơn. T-84 Yatagan tuy không đạt tiêu chuẩn NATO, nhưng vẫn mạnh hơn nhiều so với các mẫu xe tăng khác, đặc biệt là MBT-3000 của Trung Quốc giới thiệu cho thị trường xuất khẩu. Ảnh: Moddb   

Ket cuc tham hai sieu tang T-84 Yatagan cua Ukraine-Hinh-11
T-84 Yatagan có chiều dài tổng thể 9,66 m, rộng 3,77 m, cao 2,21 m, trọng lượng chiến đấu 48 tấn. Ảnh: Defence Talk 

Theo Zing

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận