BMD-4M - Nắm đấm thép của lính dù Nga

BMD-4M - Nắm đấm thép của lính dù Nga

BMD-4M khác biệt hẳn so với xe BMD-4 nguyên bản ở chỗ: thay thân xe mới có cấu hình hoàn thiện hơn, lắp động cơ công suất cao hơn, lắp hệ thống vận hành và nhiều cụm máy mới. BMD-4M là kiểu xe thiết giáp có tính năng kỹ - chiến thuật rất cao, vượt trội so với hệ xe đổ bộ đường không cũ như BMD-2/3/4 trước đây.

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M là một tổ hợp vũ khí mạnh có tính năng bảo vệ tốt, có thể đổ bộ xuống một điểm xác định bất kỳ bằng dù hoặc máy bay đã hạ cánh khi trong xe có hoặc không có lính đổ bộ. Xe bảo đảm khả năng cơ động phòng ngự hoặc tiến công ở chế độ tự động với các loại vũ khí khác nhau.

Để đơn giản hoá việc sản xuất, vận hành và bảo đảm kỹ thuật, nhiều cụm máy, thiết bị của xe được đồng bộ hoá đến 80% với xe chiến đấu bộ binhBMP-3. Do được tăng cường hoả lực nên khối lượng xe là 13,6 tấn, thân xe và tháp pháo làm bằng hợp kim nhôm đặc biệt với độ bền cao, chống lại được đạn súng bộ binh và mảnh đạn pháo lớn nổ gần.

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M

BMD-4M được trang bị module chiến đấu “Baxtra-U” có khối lượng 3,2 - 3,98 tấn với pháo, súng, đạn dược, hệ thống điều khiển hoả lực tương tự như xe BMP-3. So với xe BMD-3 khoang chiến đấu của BMD-4M lớn hơn 2,5 lần và được trang bị vũ khí mạnh hơn tạo điều kiện cho kíp xe đổ bộ phát huy sức mạnh hoả lực cả trong tiến công và phòng ngự mà không cần sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh.

Module chiến đấu Baxtra-U

Module chiến đấu Baxtra-U

Hệ thống vũ khí của BMD-4M gồm có: pháo 2A70 cỡ 100 mm (34 viên đạn nổ phá mảnh), pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm (500 viên đạn) lắp song song với pháo 2A70; súng máy đồng trục PKMT 7,62mm (2.000 viên đạn), ngoài ra còn có súng máy RPKS-74 cỡ 5,45 mm, tên lửa chống tăng có điều khiển Arkan (4 quả) bắn qua nòng pháo 2A70.

Đạn tên lửa Arkan

Đạn tên lửa Arkan

Đạn pháo và tên lửa được nạp bằng hệ thống nạp đạn tự động. Pháo, súng và tên lửa được điều khiển thông qua hệ thống điều khiển hoả lực “Redut” tiên tiến nhờ đó xe có thể bắn chính xác vào mục tiêu khi đang hành tiến và bơi nước. Ngoài ra xe còn được trang bị hệ thống đạn khói 3D6М “Тutra” cỡ 81mm, hệ thống dẫn đường và phòng chống vũ khí huỷ diệt hàng loạt …

Kính ngắm của trưởng xe và pháo thủ

Kính ngắm của trưởng xe và pháo thủ

Kíp xe của BMD-4M gồm 3 thành viên: lái xe, trưởng xe, pháo thủ và kíp đổ bộ 6 người. Xe lắp động cơ diesel 2V06-2, 4 kỳ, 6 xi lanh, tăng áp turbine, công suất 450 mã lực (331 kW), công suất riêng đạt 34,1 ml/tấn. Xe bơi được trên sóng cấp 3 nhờ 2 cơ cấu dẫn tiến bơi nước đặc biệt lắp ở đuôi xe. Vận tốc lớn nhất của BMD-4M trên đường tốt đạt 70 km/h, bơi nước 10 km/h./.

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M

theo Trí Thức Trẻ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận