Nga không quyết nổi nên cấm hay "tha" Skype

Nga không quyết nổi nên cấm hay "tha" Skype

Các nhà lập pháp Nga đang thảo luận về giải pháp cấm hay không cấm Skype

Thực ra, Nga đã từng thảo luận về vấn đề này song chưa đi đến quyết định cuối cùng. Hãng tin ITAR-TASS của Nga cho biết chính phủ muốn cấm Skype và các dịch vụ tương tự. Ít nhất là từ năm 2009, Nga đã cố gắng tìm hiểu xem họ nên làm gì với Skype, khi mà Công đoàn các nhà công nghiệp và các công ty của Nga nói rằng dịch vụ gọi điện thoại internet “vi phạm các lợi ích của nhà mạng Nga”. Trung tâm vấn đề của cuộc tranh cãi lâu dài này là doanh thu bị sụt giảm. Các nhà mạng Nga đã mất nhiều doanh thu khi người dân sử dụng Skype thay vì mạng lưới của họ. Họ cũng mất các loại phí kết nối, đây là mức phí mà các nhà mạng nhận được của các mạng lưới nước ngoài khi họ kết nối cuộc gọi từ nước ngoài.

Tuy nhiên, những tranh luận và lo ngại mang tính thương mại đó không nhận được sự cảm thông của các nhà lập pháp. Vì thế năm 2014, cũng như đã từng xảy ra vào năm 2009 và năm 2011, cuộc tranh luận lại quay về vấn đề an ninh của các dịch vụ như Skype. Theo Moscow Times, những người đặt ra vấn đề hạn chế đối với Skype cho rằng Skype và các dịch vụ gọi điện qua Internet làm gia tăng khủng bố, buôn lậu thuốc phiện, spammer do các cơ quan chức năng không thể theo dõi được.

Tuy nhiên, hồi năm ngoái, tờ báo kinh doanh Vodomosti của Nga lại cho rằng các cơ quan tình báo của Nga có thể theo dõi các cuộc hội thoại trên Skype và xác định rõ vị trí người dùng. Hơn nữa, hồi đầu năm nay Skype cũng đã đồng ý chia sẻ dữ liệu với các cơ quan chính quyền Nga.

Lý do an ninh chưa thuyết phục, nên cuộc tranh cãi lại quay về mục tiêu kinh tế. Các nhà mạng Nga nói họ đã mất khoảng 90 tỷ ruble (2,3 tỷ USD) mỗi năm vì các dich vụ OTT này, trong đó có Skype, WhatsApp….

Cuộc thảo luận cấm hay không cấm các dịch vụ OTT như Skype, và làm gì với các dịch vụ này vẫn đang tiếp tục tại Nga mà chưa có hồi kết.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận