Mạng lưới IP-Hub - một mũi tên bắn hai con chim

Mạng lưới IP-Hub - một mũi tên bắn hai con chim

Hiện nay, không có nhiều nhà khoa học tại các viện nghiên cứu, trường đại học đăng ký bảo hộ sáng chế. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Trước hết, các nhà khoa học chưa có nhiều phát hiện, nghiên cứu mới, ý tưởng mới, chưa có nhiều công nghệ thật sự tốt, có giá trị để có thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và sẵn sàng chuyển giao.

Một nguyên nhân nữa là các nhà khoa học chưa thấy được giá trị thực sự của công nghệ họ làm ra, chưa nhìn thấy nguy cơ công nghệ đó bị người khác lấy mất, chỉ đến khi có người đăng ký thì mới nhận ra mình không có quyền SHTT đối với công nghệ đó. Ngoài ra, còn một nguyên nhân là thủ tục, thời gian tiếp nhận và xử lý đơn còn kéo dài.

Mạng lưới IP-Hub - một mũi tên bắn hai con chim
PGS-TS Phạm Thành Huy - Viện trưởng Viện Tiên tiến khoa học và công nghệ - ĐH Bách khoa Hà Nội (HAST)

Tôi được biết hiện Cục SHTT- Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có chương trình phối hợp với các viện, trường để xây dựng mạng lưới trung tâm SHTT (IP-Hub).Tôi cho rằng đây là một cách làm rất tốt và thể hiện một sự thật là Cục SHTT đang tập trung giải quyết, xử lý các đơn đăng ký SHTT tồn đọng. Bởi vì trên thực tế, nhân lực của Cục SHTT có hạn, số lượng đơn thì rất nhiều nên nếu không huy động thêm các chuyên gia bên ngoài, sẽ không thể giải quyết kịp thời lượng đơn đó.

Mặt khác, nhiều người làm trong ngành nghiên cứu chưa có kỹ năng viết tốt dạng văn bản pháp lý vẫn được sử dụng khi làm hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền SHTT. Tuy nhiên, khi tham gia mạng lưới này, họ sẽ được đào tạo kỹ năng viết, nắm được cách viết.

Mạng lưới IP-Hub cũng sẽ giúp đào tạo chuyên gia về SHTT ngay tại các trường đại học, viện nghiên cứu. Khi hồ sơ đăng ký được gửi qua bộ phận chuyên gia tại các trường, viện, họ sẽ xem và xử lý. Đây là bước thứ nhất để chuẩn hóa cách viết cũng như các nội dung trong đơn đăng ký bảo hộ. Tiếp đến, hồ sơ này được chuyển lên Cục SHTT - điều đó giúp rút ngắn thời gian xử lý cho các thẩm định viên ở cục vì họ sẽ không phải chỉnh sửa từng câu, chữ trong đơn; hạn chế tình trạng phải trả đơn.

Tôi cho rằng mạng lưới này nếu được phát triển và vận hành tốt sẽ không chỉ đẩy nhanh công tác thẩm định và cấp đăng ký SHTT mà còn giúp cho công tác hướng dẫn tra cứu, khai thác thông tin về SHTT được thuận lợi.


PGS-TS Phạm Thành Huy - Viện trưởng Viện Tiên tiến khoa học và công nghệ - ĐH Bách khoa Hà Nội (HAST)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận