Bên trong Đài thiên văn hiện đại nhất miền Bắc

Bên trong Đài thiên văn hiện đại nhất miền Bắc

Kính thiên văn có thể quan sát vật cách Mặt Trăng 1km và nhà chiếu mái vòm hình vũ trụ quy mô 100 ghế ngồi được đầu tư.

Ngày 9/1, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kế hoạch vận hành và đón khách tham quan tìm hiểu kiến thức về thiên văn học. Đây là Đài thiên văn hiện đại nhất miền Bắc với nhà chiếu mái vòm hình vũ trụ quy mô 100 ghế ngồi.
Đây là Đài thiên văn hiện đại nhất miền Bắc với nhà chiếu mái vòm hình vũ trụ quy mô 100 ghế ngồi.

Thông qua các bộ phim 3D ngắn, những hiệu ứng hình ảnh hấp dẫn về thiên văn học, các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, các chòm sao... được tái hiện giúp người xem dễ hiểu và nắm bắt kiến thức.
Hệ Mặt Trời

Nhà chiếu được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ.
Nhà chiếu được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực

Kính thiên văn quang học với đường kính 0,5m hiện đại cũng được trang bị phía trên đài quan sát để tìm hiểu về bầu trời.
Kính thiên văn quang học với đường kính 0,5m

Mái che kính thiên văn trên đài quan sát cũng có thể tự động xoay khi kính di chuyển theo chuyển động của vật thể trên bầu trời. Khẩu độ lớn cho phép nhìn thấy vật sáng mờ hơn gần 4.000 lần so với vật mờ mắt người nhìn thấy. Với vật có khoảng cách so với bề mặt Mặt Trăng 1km qua kính cũng có thể quan sát.
Mái che kính thiên văn trên đài quan sát cũng có thể tự động xoay khi kính di chuyển theo chuyển động của vật thể trên bầu trời.

Đây là ống ngắm quan sát được ở góc rộng giúp người xem định hình và đưa đối tượng muốn chụp/ngắm vào trường nhìn của ống của kính thiên văn.
Đây là ống ngắm quan sát được ở góc rộng giúp người xem định hình đối tượng ngắm

Trên bầu trời sẽ có nhiều đối tượng cần quan sát luôn chuyển động nên kính cũng tự động quay, ngẩng theo các góc độ khác nhau, đảm bảo nắm bắt được chuyển động của vật thể được tốt nhất.
Trên bầu trời sẽ có nhiều đối tượng cần quan sát luôn chuyển động nên kính cũng tự động quay

Đây là bộ xoay trường và máy ảnh chuyên dụng gắn tại tiêu diện của kính thiên văn phản xạ.
Đây là bộ xoay trường và máy ảnh chuyên dụng gắn tại tiêu diện của kính thiên văn phản xạ.

Đài thiên văn được quan sát từ bên ngoài. Từ Quý II Đài sẽ mở cửa đón khách tham quan, những người làm nghiên cứu, sinh viên theo học ngành vũ trụ đến để tìm hiểu, nghiên cứu khoa học.
Đài thiên văn được quan sát từ bên ngoài.Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận