Tập đoàn phân phối Đài Loan mua 47% vốn điều lệ của FPT Trading

Tập đoàn phân phối Đài Loan mua 47% vốn điều lệ của FPT Trading

Tập đoàn phân phối Đài Loan mua 47% vốn điều lệ của FPT Trading

Tập đoàn phân phối Synnex sẽ đầu tư sở hữu 47% vốn điều lệ tại FPT Trading.

Ngày 12/9/2017, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chiến lược Synnex Technology International Corporation có doanh thu 33 tỷ USD, lớn thứ 3 thế giới về phân phối sản phẩm công nghệ, viễn thông và linh kiện điện tử. Theo đó, Synnex sẽ đầu tư sở hữu 47% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading). Trong thương vụ mà FPT Trading được định giá trên 80 triệu USD này, FPT nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền nhận được từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Thành lập năm 1975, Synnex là Tập đoàn phân phối toàn cầu hiện diện tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 200 văn phòng, mạng lưới phân phối phủ khắp 60% dân số toàn cầu.

Ông Evans Tu, Tổng Giám đốc của Synnex cho biết: “Đây là cách tốt nhất để Synnex gia nhập thị trường tiêu dùng sản phẩm công nghệ, viễn thông, linh kiện điện tử rất hấp dẫn là Việt Nam. FPT Trading là công ty phân phối số 1 Việt Nam trong lĩnh vực này và luôn khẳng định được sự hiệu quả trong việc xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống phân phối trong hơn 20 năm qua”.

“Chúng tôi rất vui mừng trở thành nhà đầu tư chiến lược vào FPT Trading. Với năng lực và kinh nghiệm của Synnex trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, phát triển kênh bán hàng, logistic cũng như vận hành kinh doanh, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa chất lượng và kết quả kinh doanh của FPT Trading”, ông Evans Tu khẳng định.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT: “Synnex là nhà phân phối hàng đầu thế giới, thành công và dẫn đầu ở nhiều thị trường, sở hữu mô hình phân phối tiên tiến và tối ưu. Chúng tôi tin tưởng, với sự tham gia đầu tư của Synnex, FPT Trading sẽ có chiến lược phát triển hiệu quả hơn trong tương lai”.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần FPT đã thông qua nghị quyết về việc bán tối đa 5% vốn điều lệ của công ty cho cán bộ nhân viên có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của FPT Trading trong thời gian tới.

FPT Trading hiện là nhà phân phối sản phẩm CNTT - Viễn thông lớn nhất tại Việt Nam, với mạng lưới phân phối gồm hơn 2.771 đại lý tại 63/63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Thông qua hệ thống này, sản phẩm công nghệ của gần 40 đối tác là các thương hiệu công nghệ nổi tiếng thế giới được đưa đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Giữa tháng 8 vừa qua, FPT đã thông qua việc bán 30% vốn của FPT Retail. Hai nhà đầu tư tổ chức mua số cổ phần lớn nhất lần này là VinaCapital và Dragon Capital. Theo một thông báo riêng do VinaCapital gửi đi, đăng trên tờ Deal Street Asia, quỹ đã dành tổng cộng 11 triệu USD để mua lại cổ phần từ FPT Retail. Các bên không tiết lộ mỗi cổ phần của FPT Retail giá bao nhiêu, tuy nhiên bà Điệp cho rằng phải trên 90.000 đồng/cổ phần. Đây là mức tối thiểu tập đoàn FPT cam kết mua lại cổ phần của nhân viên, do đó bà Điệp suy đoán mức giá bán cổ phần lần này phải bằng hoặc trên mức tập đoàn cam kết mua lại.

Trang Deal Street Asia dẫn công bố của VinaCapital cho biết theo cam kết của thương vụ này, FPT Retail sẽ niêm yết lên sàn chứng khoán vào năm 2018. Từ đầu FPT Retail cho biết muốn bán cổ phần cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm bán lẻ và thương mại điện tử, nhưng tập đoàn FPT đã bán cho hai nhà đầu tư tổ chức là VinaCapital và Dragon Capital.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận