Nhiều công ty lớn đồng loạt dừng quảng cáo trên YouTube

Nhiều công ty lớn đồng loạt dừng quảng cáo trên YouTube

Theo BloombergReuters, Lidl, Diageo, Mars Inc, Deutsche Bank AG, Adidas AG và nhiều công ty khác đã đồng loạt rút quảng cáo khỏi YouTube sau khi chúng xuất hiện trên những video không phù hợp.

Động thái này được cho xuất phát từ bài viết trên The Times của Anh, dẫn chứng về việc nhiều quảng cáo của các tập đoàn lớn xuất hiện trước và trong các video clip có nội dung không phù hợp. Chẳng hạn như những cảnh bé gái mặc chỉ độc mỗi chiếc quần nhỏ, đang vệ sinh cá nhân hoặc nằm ngủ. Bên dưới video là nhiều lời bình luận thô tục từ những kẻ bị cho là mang tư tưởng ấu dâm.

Nhieu cong ty lon dong loat dung quang cao tren YouTube hinh anh 1
YouTube một lần nữa đối mặt với làn sóng tẩy chay từ nhãn hàng. 

Tác giả những video trên nhiều khả năng được đăng lên bởi chính các bé gái nhỏ tuổi. Tuy nhiên, điều này vô tình thu hút một lượng lớn các đối tượng ấu dâm tiềm ẩn. Hiện có hàng trăm, hàng ngàn video như vậy đang tồn tại trên YouTube. Không những thế, thuật toán trên trang này sẽ tự động đề xuất các video có nội dung tương tự chẳng hạn hình ảnh các em bé gái đang tắm.

Dưới phần bình luận, những đối tượng bị cho là có tư tưởng ấu dâm cũng chia sẻ nội dung nhạy cảm, nhận xét thô tục về các em bé trong video. Họ còn khuyến khích chủ nhân đăng thêm các clip có tính chất gợi dục hơn.

Theo The Times, khi một video được đính kèm quảng cáo, chủ sở hữu sẽ nhận được 55% tiền ăn chia từ YouTube. Cứ mỗi 1.000 lượt view, người đăng video sẽ thu được 7 USD. Đó là tiền từ những thương hiệu lớn phải trả cho YouTube. 

"Những hình ảnh các bé gái mặc đồ tắm hoặc đồ lót thường rất được bọn ấu dâm ưa chuộng vì chúng không bất hợp pháp và có thể lan truyền dễ dàng", Einar Otto Stangvik, chuyên gia an ninh mạng Nauy chia sẻ.

Adidas cho rằng đây là việc "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Nhãn hàng Mars hiện có 4 sản phẩm quảng cảo trên YouTube cũng tuyên bố "không bảo giờ quảng cáo trên YouTube nữa".

"Chúng tôi đã cho dừng việc quảng cáo trên YouTube và Google ngay khi biết được tin. Chúng tôi rất sốc và không ngờ rằng quảng cáo của chúng tôi lại được phát trên những nội dung nhạy cảm như thế", đại diện Deustche Bank nói với Bloomberg.

"Khắc phục sớm" - lời hứa hão của Google?

Đầu năm nay, YouTube cũng đối mặt với làn sóng rút quảng cáo từ hàng chục công ty lớn như Johnson & Johnson, JPMorgan Chase, Verizon, AT&T, Starbucks, Pepsi, Walmart, Sainsbury's, Toyota, Volkswagen, HSBC, Marks and Spencer, L'Oreal, BBC... 

Những công ty, tổ chức này rút quảng cáo khỏi YouTube vì cho rằng chúng bị đặt nhầm chỗ vào những video tiêu cực, không phù hợp.

Theo Reuters, chính phủ Anh cũng dừng hợp tác với YouTube sau khi một số quảng cáo lĩnh vực công xuất hiện trong các video cực đoan. Kéo theo một loạt các doanh nghiệp lớn ở nước này tuân theo, "nói không" với YouTube. 

Đây là một đòn giáng rất nặng với YouTube nói riêng và Google nói chung. Nếu không tính Mỹ, Anh là thị trường lớn nhất của Google nhờ đem về doanh thu 7,8 tỷ USD (chủ yếu từ quảng cáo) trong năm 2016. Con số này tương đương 9% doanh thu toàn cầu của Google.

Nhieu cong ty lon dong loat dung quang cao tren YouTube hinh anh 2
 Matt Brittin, Chủ tịch điều hành và kinh doanh khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) của Google từng lên tiếng xin lỗi trong sự kiện vào tháng 3/2017. 

Để tránh sự việc bị đẩy đi quá xa, ngày 20/3 năm nay, Google đã phải đăng đàn nhận lỗi.

"Tôi muốn gửi lời xin lỗi các đối tác và nhà quảng cáo, những người có thể đã bị ảnh hưởng bởi quảng cáo của họ xuất hiện trên các nội dung gây tranh cãi", Matt Brittin, Chủ tịch điều hành kinh doanh khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) của Google, phát biểu trong sự kiện Advertising Week Europe ở London.

"Google hy vọng sẽ có thêm thông báo về cách giải quyết vấn đề quảng cáo xuất hiện bên cạnh những video cực đoan trong những ngày tới", Brittin cam kết.

Đã nhiều tháng trôi qua, YouTube và Google đều không cho thấy chuyển biến tốt. Động thái rút quảng cáo mới đây của Mars, Deutsche Bank AG và Adidas AG đã chứng tỏ nền tảng video lớn nhất thế giới vẫn chưa giải quyết được vấn đề nhức nhối này.

Theo eMarketer, doanh thu quảng cáo toàn cầu của Google trong năm 2017 dự kiến đạt 73,75 tỷ USD, chiếm 62% trong tổng thị trường tìm kiếm trị giá khoảng 99,62 tỷ USD.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận