Gàu tróc từng mảng liệu có phải chính là phần da đầu khô bong ra không?

Gàu tróc từng mảng liệu có phải chính là phần da đầu khô bong ra không?

Bác sĩ da liễu Mỹ sẽ cho bạn biết thủ phạm thực sự gây ra gàu - vật thể đáng ghét bám đầy trên áo.

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao gàu lại xuất hiện và ngang nhiên trỗi dậy như nấm sau mưa chỉ sau vài ngày chúng ta gội đầu, nhất là vào những ngày đông lạnh giá khô hanh chưa?

Nhiều người cho rằng chính da đầu bị khô đã sinh ra các vảy trắng li ti có tên gọi là gàu. Và rõ ràng chúng rất đáng ghét.

Nhiều người cho rằng chính da đầu bị khô đã sinh ra các vảy trắng li ti.
Nhiều người cho rằng chính da đầu bị khô đã sinh ra các vảy trắng li ti.

Nhưng phải chăng gàu chính là phần da đầu bị khô bong ra? Bác sĩ Jennifer MacGregor thuộc Viện da liễu Laser Union Square (New York, Mỹ) sẽ giúp ta lý giải về hiện tượng này.

Theo bác sĩ Jennifer MacGregor, sở dĩ gàu sinh ra trên da đầu là do chứng bệnh da liễu thông thường có tên gọi viêm da tiết bã.

Không chỉ phát triển trên da đầu, chứng bệnh này còn sản sinh sau tai, quanh lông mày và mũi, thậm chí là trên mặt và ngực. Ngoài màu trắng phổ biến, đôi khi các vảy trắng li ti này có cả màu đỏ.

Chứng bệnh này rất phổ biến và không tới mức phải quá lo ngại.
Chứng bệnh này rất phổ biến và không tới mức phải quá lo ngại.

Tin vui cho những người đang khổ sở vì gàu trên da đầu - theo số liệu nghiên cứu chính thức công bố trên Tạp chí Da liễu thì có tới một nửa người trưởng thành khắp toàn cầu có chung số phận mắc chứng viêm da tiết bã.

Điều đó có nghĩa là chứng bệnh này rất phổ biến và không tới mức phải quá lo ngại.

Các bác sĩ cho rằng, một loại nấm men có tên là Malassezia được tìm thấy trong các chất tiết dầu trên da cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra viêm da tiết bã, "mẹ đẻ" của gàu.

Ngoài ra, nghiên cứu của trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) cũng tìm ra mối liên hệ chặt chẽ của gàu với sự hiện diện của vi khuẩn Staphylococcus nữa.

Như vậy, tình trạng da đầu khô đã được giải oan rằng nó không phải là nguyên nhân gây ra gàu. Nhưng hậu quả của làn da đầu thiếu độ ẩm cũng không kém cạnh gàu.

Tình trạng khô da đầu có thể gây ngứa, viêm da và biến chứng sang các chứng bệnh da liễu khác.

Mỗi tuần nên gội đầu khoảng 2 - 3 lần, tình trạng gàu sẽ giảm.
Mỗi tuần nên gội đầu khoảng 2 - 3 lần, tình trạng gàu sẽ giảm.

Vì thế, khi cảm thấy da đầu bị khô quá mức bình thường, việc tìm tới bác sĩ da liễu để điều trị là cần thiết.

Để ngăn chặn viêm da tiết bã và tình trạng khô da đầu, mọi người nên học cách chăm sóc da cơ bản như tránh tắm nước quá nóng, thoa kem dưỡng ẩm lên mặt và cơ thể mỗi ngày sau khi tắm.

Với những người bị nhiễm gàu quá nhiều, nên sử dụng loại dầu gội đầu có chứa selenium sulfide, kẽm pyrithion (chất làm giảm bong tróc và kích ứng) hoặc chứa ketoconazole (một chất chống nấm).

Mỗi tuần nên gội đầu khoảng 2 - 3 lần, tình trạng gàu sẽ giảm. Trong trường hợp không có chuyển biến, một toa thuốc chống viêm sẽ giúp bạn hạn chế tiết bã dầu từ đó giảm gàu rõ rệt.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận