Ảnh: Nam sinh lớp 12 chế tạo thành công xe điện năng lượng mặt trời

Ảnh: Nam sinh lớp 12 chế tạo thành công xe điện năng lượng mặt trời

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 1

Tiếp nối thành công từ chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại của Đức. Mới đây, Ngô Việt Cường, học sinh lớp 12A11 trường THPT Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã tiếp tục chế tạo và cho ra đời chiếc xe kiểu dángVolkswagen Roadtrip có thể chở được khoảng 12 người với vận tốc tối đa lên tới 60km/h.

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 2

Sau gần 1 năm kể từ ngày đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”, Cường tiếp tục bắt tay vào để chế tạo chiếc ôtô điện sạc bằng pin năng lượng mặt trời. 

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 3

Khác với lần trước, chiếc xe lần này được Cường thiết kế rộng hơn, chở được số người nhiều hơn; tấm pin năng lượng được thiết kế to hơn, sản sinh công suất gấp 8 lần so với chiếc xe trước.

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 4

Hệ thống lưu trữ năng lượng cũng được thiết kế lớn hơn để cho thời gian hoạt động lâu hơn, ngoài ra xe còn có cổng điện ra 220V sử dụng năng lượng mặt trời, có thể phục vụ cho điện sinh hoạt gia đình.

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 5

Cùng với đó là động cơ với lực kéo gấp đôi được li hợp qua hộp số 5 cấp, mạnh mẽ và cho tốc độ cao hơn lên đến 60 km/h.

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 6

Khoang ngồi được thiết kế đơn giản, lốp xe cũng được cải tiến là loại lốp không săm bản rộng giúp chiếc xe hoạt động êm ái, chịu tải tốt và giảm tiếng ồn.

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 7

Việt Cường chia sẻ: “Để lắp ráp được chiếc ô tô này, em đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố và một cộng sự. Em phải mất 7 tháng cặm cụi trong gara ôtô với đống vật dụng, đồ nghề cùng với việc lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ. Sau đó, em nhờ anh trai đưa đi lùng sục khắp các cửa hàng máy ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) và tại Nam Định, Thái Bình để lựa chọn động cơ cũng như những phụ tùng cần thiết khác”.

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 8

Theo nam sinh này, từ lúc có ý tưởng đến bắt tay thực hiện quả là một quá trình gian nan. Thiết kế làm sao để có kiểu dáng độc đáo; thân xe phải thật chắc chắn, rồi lựa động cơ, phụ tùng sao cho phù hợp...

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 9

Logo tự tạo mà Cường mong muốn sau này sẽ có thể phát triển được nhiều kiểu dáng ôtô hơn nữa, qua logo em cũng muốn mang thông điệp bảo vệ môi trường.

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 10

Trước đó, năm 2018, nam sinh này đã thành công trong việc chế tạo chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại của Đức. 

anh: nam sinh lop 12 che tao thanh cong xe dien nang luong mat troi hinh anh 11

Với sáng tạo này, Việt Cường đã đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 6” do sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức năm 2018.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận