Tàu vũ trụ Boeing sẽ chở người vào vũ trụ năm 2021

Tàu vũ trụ Boeing sẽ chở người vào vũ trụ năm 2021

Tàu Starliner sẽ đưa phi hành gia lên trạm ISS trong năm sau nếu chuyến bay thử nghiệm không người lái thành công.

Công ty Boeing hôm 25/8 cho biết họ đang lên kế hoạch tiến hành lại chuyến bay thử nghiệm không người lái của tàu Starliner lên vào tháng 12/2020 hoặc tháng 1/2021, phụ thuộc vào thời gian hoàn thành phát triển phần mềm và thử nghiệm phần cứng trên tàu. Nếu chuyến bay thử thành công, Boeing và NASA sẽ thực hiện nhiệm vụ có người lái đầu tiên bằng tàu Starliner vào mùa hè năm 2021.

Tàu Starliner tại cơ sở chế tạo của Boeing.
Tàu Starliner tại cơ sở chế tạo của Boeing. (Ảnh: Reuters).

Boeing đang tìm cách chứng minh khả năng vận hành của tàu Starline sau những sự cố kỹ thuật khiến công ty thụt lùi trong cuộc đua chở người vào không gian với đối thủ SpaceX của Elon Musk. Hồi đầu tháng 8/2020, tàu Crew Dragon của SpaceX đã chở phi hành gia ISS quay về Trái đất thành công. Trong thử nghiệm không người lái đầu tiên của Boeing vào tháng 12/2019, trục trặc phần mềm và vấn đề ở thiết bị căn giờ tự động trên tàu làm Starliner không thể ghép nối với trạm ISS và phải quay về Trái đất sớm một tuần.

Vào tháng 2/2020, ban kiểm tra an toàn của NASA phát hiện Boeing suýt chịu thiệt hại nghiêm trọng trong thử nghiệm. Họ đã yêu cầu kiểm tra lại quá trình kiểm duyệt phần mềm của công ty trước khi để tàu Starliner chở người vào không gian.

Boeing mất cả thập kỷ để phát triển Starliner cho những chuyến bay có người lái. NASA yêu cầu công ty thiết kế tàu vũ trụ có thể đưa phi hành gia lên trạm ISS sau khi dừng chương trình tàu con thoi với kinh phí 4,2 tỷ USD vào năm 2014. Theo dự kiến ban đầu, con tàu sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động năm 2017 nhưng trải qua nhiều lần trì hoãn và trục trặc.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận