Phát hiện ánh sáng bí ẩn giữa các thiên hà

Phát hiện ánh sáng bí ẩn giữa các thiên hà

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã phát hiện lượng ánh sáng hồng ngoại nhiều đến đáng kinh ngạc ở khoảng không tối đen giữa các thiên hà. Cho tới nay, các nhà thiên văn học vẫn chưa thống nhất về nguồn gốc của nguồn sáng kỳ lạ này.


thiên hà, vũ trụ, nguồn sáng, bí ẩn

Các nhà nghiên cứu thuộc NASA cho biết, nguồn sáng kỳ lạ trên phát tỏa ở diện rộng, sáng rực rỡ bằng tất cả các thiên hà đã biết trong vũ trụ cộng lại. Họ tin, nó có thể bắt nguồn từ các ngôi sao mồ côi, bị ném văng khỏi các thiên hà.

Theo NASA, các phát hiện đã định nghĩa lại cái mà các nhà khoa học cho là thiên hà. Các thiên hà có thể không sở hữu một bộ sao có ranh giới xác định, mà thay vào đó trải dài tới những khoảng cách rất xa, hình thành một biển sao khổng lồ, có liên kết với nhau.

"Chúng tôi cho rằng, các ngôi sao đang bị tung rắc vào không gian trong các cuộc va chạm thiên hà. Mặc dù chúng tôi từng quan sát được trường hợp ngôi sao bị bắn văng khỏi thiên hà trong một luồng thủy triều, nhưng các kết quả đo đạc mới của chúng tôi ám chỉ quá trình này rất phổ biến", Michael Zemcov,  người đứng đầu nghiên cứu mới và là chuyên gia thiên văn học tại Viện Công nghệ California cũng như Phòng thí nghiệm JPL của NASA, giải thích.

Sử dụng các tên lửa thăm dò, vốn nhỏ hơn loại đưa các vệ tinh vào vũ trụ và lý tưởng cho các thí nghiệm ngắn, dự án CIBER của NASA đã chụp được các bức ảnh trường rộng về nền hồng ngoại vũ trụ ở 2 bước sóng hồng ngoại ngắn hơn những gì từng quan sát được trước đây.

Kết quả phân tích độ sáng cũng như màu xanh dương của ánh sáng trong các bức ảnh đã ủng hộ quan điểm cho rằng, nó bắt nguồn từ những ngôi sao bị "rơi" khỏi các thiên hà. Nguồn sáng ghi được cũng dồi dào tới mức các chuyên gia của NASA nhận định, số ngôi sao ở bên ngoài các thiên hà cũng nhiều tương đương số ngôi sao bên trong chúng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác không tán đồng với kết luận trên và cho rằng, nguồn sáng bí ẩn trên có thể bắt nguồn từ các thiên hà toàn vẹn ở rất xa.

Giáo sư Steve Earles, nhà thiên văn học đến từ Đại học Cardiff (Anh) tỏ ra thận trọng với khám phá của các đồng nghiệp Mỹ. Theo ông, nếu có nhiều ngôi sao đến như vậy tồn tại bên ngoài các thiên hà, chúng ta có thể chờ đợi việc tìm thấy thêm nhiều ví dụ tương tự nữa giữa các thiên hà gần chúng ta hơn. Nghiên cứu của NASA vẫn cần thêm bằng chứng xác thực.

Tuấn Anh(Theo BBC, Daily Mail)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận