Khám phá hang đá quý khổng lồ, đá thạch anh mọc tua tủa

Khám phá hang đá quý khổng lồ, đá thạch anh mọc tua tủa

Hang Naica ở Mexico nổi tiếng với hàng nghìn khối đá thạch anh khổng lồ mọc ra tua tủa, đây là kết quả của quá trình cô đặc muối canxi trong nước.

Nằm ở độ sâu 300m, hang Naica chứa đầy tinh thể thạch anh khổng lồ. Hàng nghìn cột tinh thể thạch anh tua tủa mọc lên trong hang với đầy đủ kích cỡ khiến quang cảnh hang này tựa như ở một hành tinh lạ.
Cột tinh thể lớn nhất ở đây có đường kính 4m, dài 12m và nặng khoảng 46 tấn. Đó là khối tinh thể tự nhiên lớn nhất thế giới và được hình thành từ cách đây khoảng 500.000 năm.
Hang Naica nối liền với khu mỏ cùng tên được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1974. Thế nhưng gần 30 năm sau con người mới thấy được quang cảnh bên trong hang.
Kham pha hang da quy khong lo, da thach anh moc tua tua
 Quang cảnh bên trong hang Naica (Mexico).
quá 10 phút.không thể đứng trong hangNhiệt độ trung bình trong hang là gần 60 độ C, độ ẩm 95%, trong không khí có acid và nồng độ oxy rất thấp. Nếu không có thiết bị đặc biệt, con người
Các nhà khoa học, cơn địa chấn cách đây khoảng 26 triệu năm đã tạo ra nơi đây và bao phủ lên nó một lớp thạch cao khan rất dày. Khi magan nguội, nhiệt độ hạ xuống thấp, lớp thạch cao bắt đầu phân hủy, hòa vào nguồn nước muối sulfat và canxi.
Trải qua hàng triệu năm, hỗn hợp đó trở thành lớp trầm tích lắng lại trong các động và tạo thành những khối tinh thể thạch anh khổng lồ như ngày nay.
Hiện tại, hang Naica thuộc sở hữu của một tập đoàn khai thác mỏ Mexico. Chỉ một số nhà khoa học được phép vào trong để tiến hành nghiên cứu.
Theo Người đưa tin

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận