Cá mập sinh con dù 10 năm không gặp con đực

Cá mập sinh con dù 10 năm không gặp con đực

Ca "sinh nở đồng trinh" hiếm hoi của một con cá mập đuôi dài trong bể cá ở Ý khiến các nhà khoa học lúng túng.

Ca map sinh con du 10 nam khong gap con duc

Cá mập con, được đặt tên là Ispera, có nghĩa là "hy vọng" trong tiếng Maltese, gần đây đã được sinh ra tại Thủy cung Cala Gonone ở Sardinia bởi một con cá mập mẹ đã trải qua 10 năm sống chung bể với một con cá mập cái khác, và đặc biệt, bể cá này không có con đực.

Hiện tượng hiếm gặp này là kết quả của khả năng tự thụ tinh trứng của con cái trong các tình huống khắc nghiệt. Quá trình sinh sản đồng tính đã được quan sát thấy ở hơn 80 loài động vật có xương sống - bao gồm cá mập, cá và bò sát - nhưng đây có thể là lần đầu tiên được ghi nhận ở một loài cá mập lông mịn.

Demian Chapman, giám đốc chương trình bảo tồn cá mập và cá đuối tại Phòng thí nghiệm và Thủy cung Mote Marine ở Florida, cho biết: “Điều này đã được ghi nhận ở nhiều loài cá mập và cá đuối, nhưng rất khó phát hiện trong tự nhiên, vì vậy, với những động vật nuôi nhốt, đây thực sự là kỳ tích".

Chapman cho biết: “Khoảng 15 loài cá mập và cá đuối được biết là có thể làm điều này".

Trong tự nhiên, đây có thể là biện pháp cuối cùng đối với những con cái không thể tìm được bạn đời, vì chúng bị tách khỏi những con đực hoặc do tác động của con người, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và đánh bắt quá mức, hoặc áp lực chọn lọc tự nhiên.

Nhà nghiên cứu Dudgeon cho biết, cá mập con nhận được 100% ADN từ mẹ nhưng không phải là bản sao hoàn hảo.

Điều này là do các tế bào giới tính, còn được gọi là giao tử, có sự kết hợp độc đáo của các gene được chọn ngẫu nhiên từ mỗi người mẹ khi chúng được tạo ra - vì vậy mỗi trứng cá mập (hoặc cơ thể cực) có cấu trúc di truyền khác nhau.

Cá mập con được tạo ra bởi quá trình sinh sản đồng tính thường là con cái và có thể giảm cơ hội sống sót, Dudgeon cho biết.

Hiện cá mập con Ispera có sức khỏe tương đối tốt và dự kiến sẽ sống một cuộc sống tương đối bình thường trong điều kiện nuôi nhốt.

Theo Hà Thu/ tienphong

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận