Bật mí "sốc" về hành tinh lùn nhỏ nhất vũ trụ

Bật mí "sốc" về hành tinh lùn nhỏ nhất vũ trụ

Tiểu hành tinh Hygiea có thể đủ điều kiện là một hành tinh lùn và nó có thể đánh cắp danh hiệu hành tinh lùn nhỏ nhất trong hệ mặt trời.

Các nhà thiên văn học đã chụp được hình ảnh độ phân giải cao của Hygiea, tảng đá lớn thứ tư trong Vành đai tiểu hành tinh.

Hygiea đã đáp ứng các yêu cầu khác nhau để được phân loại là hành tinh lùn vì nó quay quanh mặt trời, không phải là mặt trăng quay quanh hành tinh khác và không đưa các vật thể khác ra khỏi quỹ đạo của chính nó.

Bat mi
Nguồn ảnh: Space. 

Hygiea, một ứng cử viên cho hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời, được thể hiện trong hình ảnh mới này từ Kính viễn vọng Very Large của Đài thiên văn Nam châu Âu ở Chile.

Nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Pierre Vernazza của Laboratoire d'Astrophysique de Marseille ở Pháp ước tính đường kính của Tiểu hành tinh Hygiea là chỉ hơn 267 dặm , trong khi sao Diêm Vương  có đường kính khoảng 1.491 dặm (2.400 km).

Ceres giữ danh hiệu của hành tinh lùn nhỏ nhất cho đến bây giờ, với đường kính gần 590 dặm (950 km).

"Nhờ những hình ảnh này, Hygiea có thể được phân loại lại thành một hành tinh lùn, cho đến nay là nhỏ nhất trong hệ mặt trời", Vernazza nói trong một tuyên bố từ Đài thiên văn Nam châu Âu (ESO).

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Space)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận