Hệ thống thanh toán được mở thêm 4 ngày để không thí sinh nào mất cơ hội xét tuyển

Hệ thống thanh toán được mở thêm 4 ngày để không thí sinh nào mất cơ hội xét tuyển

Thông tin về đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng và thanh toán trực tuyến lệ phí tuyển sinh năm 2022 vừa được Bộ GD&ĐT cập nhật.

Trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 toàn bộ thủ tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nộp phí xét tuyển đã được Bộ GD&ĐT cùng các cơ sở đào tạo triển khai thống nhất, đồng bộ theo hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin dịch vụ công của Bộ và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hệ thống này do Cục CNTT thuộc Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm xây dựng và vận hành để hỗ trợ cho các trường đại học tổ chức đăng ký xét tuyển và thu lệ phí xét tuyển thông qua nền tảng thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia, kết nối với 15 kênh thanh toán trực tuyến và tập trung về tài khoản của một số trường do các trường khác ủy quyền.

Cụ thể, từ ngày 22/7 đến 17h ngày 23/8, thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển, không giới hạn số lần. Tiếp đó, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 31/8, Hệ thống mở chức năng để thí sinh xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển và nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Hệ thống thanh toán được mở thêm 4 ngày để không thí sinh nào mất cơ hội xét tuyển
Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai hình thức thanh toán trực tuyến lệ phí xét tuyển đại học.

Là năm đầu tiên triển khai hình thức thanh toán trực tuyến, để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, Bộ GD&ĐT đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như ban hành các văn bản, tài liệu hướng dẫn, tăng cường công tác truyền thông để lan tỏa thông tin đến thí sinh, phụ huynh.

Với số lượng lớn thí sinh thực hiện thanh toán trực tuyến, gồm hàng ngàn người truy cập hệ thống giao dịch cùng lúc, Cục CNTT đã phối hợp cùng các đơn vị, cơ quan liên quan kịp thời xử lý hàng loạt vấn đề kỹ thuật phát sinh trước và trong quá trình thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Để đảm bảo quá trình thanh toán thông suốt, kế hoạch ban đầu đã được điều chỉnh, từ phân luồng theo 3 nhóm tỉnh, thành phố sang thực hiện thành 6 đợt, tương ứng với 6 nhóm tỉnh/thành phố.

Trong thời gian tổ chức thanh toán trực tuyến, Bộ GD&ĐT và các đơn vị đã hỗ trợ tối đa thí sinh, tiếp nhận và giải đáp kịp thời những phản ánh của thí sinh trong quá trình thanh toán trực tuyến.

“Một số sai sót sẽ được giải quyết sau khi các kênh thanh toán, ngân hàng hoàn thành việc đối soát, bao gồm cả việc hoàn trả cho những thí sinh đã trả tiền 2 lần”, đại diện Bộ GD&ĐT thông tin.

Bộ GD&ĐT cũng cho hay, dù phân luồng và mở dần hệ thống thanh toán theo 6 nhóm tỉnh, thành phố, song với những nhóm địa phương đã được mở hệ thống, sau thời gian phân luồng, hệ thống không đóng mà vẫn tiếp tục mở để thí sinh nộp lệ phí xét tuyển bình thường.

Đối với những thí sinh chưa thanh toán trực tuyến, trước ngày kết thúc, Bộ GD&ĐT đã gửi đồng loạt tin nhắn để nhắc nhở thí sinh thực hiện. Ngoài ra, trước và trong quá trình tổ chức thanh toán lệ phí trực tuyến, các kênh truyền thông của Bộ đã liên tục cập nhật thông tin về thời gian để thí sinh nắm biết và thực hiện.

Theo thống kê, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên hệ thống, từ ngày 4/9/2022, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển (gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Vân Anh

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận