Facebook lần đầu mở công ty con tại Trung Quốc sau gần 10 năm

Facebook lần đầu mở công ty con tại Trung Quốc sau gần 10 năm

Sau nhiều năm bị cấm, Facebook phần nào đó có thể hiện diện tại Trung Quốc, công ty vừa được cấp phép mở văn phòng tại đây. Đó được xem là bước đi đột phá của mạng xã hội lớn nhất thế giới trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Văn phòng trị giá 30 triệu USD được gọi là Facebook Technology , tọa lạc tại thành phố Hàng Châu, cũng là nơi đặt trụ sở của Alibaba. Facebook sẽ phát triển một vườn ươm startup, tung ra những khoản đầu tư nhỏ và tư vấn cho doanh nghiệp địa phương, theo nguồn tin của Reuters.

Facebook lần đầu mở công ty con tại Trung Quốc sau gần 10 năm

Ông chủ Facebook chạy bộ trong điều kiện thời tiết khá ô nhiễm của Bắc Kinh thời điểm năm 2016. 

Theo báo cáo ban đầu, công ty được sở hữu bởi Facebook Hong Kong Limited. Facebook có một văn phòng bán hàng tại Hong Kong, không phụ thuộc vào quy định và kiểm duyệt của Trung Quốc Đại lục.

Trong bài phỏng vấn tuần trước với Recode, CEO Mark Zuckerberg tỏ ra dè dặt khi nói về thị trường Trung Quốc. Khi được hỏi về sự hiện diện của Facebook tại Trung Quốc, ông nói “chúng tôi vẫn bị chặn”. Tuy nhiên, ông cũng không giấu được mong muốn xuất hiện tại đây: “Tôi nghĩ, thật khó để thực hiện sứ mệnh mang cả thế giới đến gần nhau hơn nhưng lại bỏ qua đất nước lớn nhất”.

Nói với The Verge, Zuckerberg khẳng định “chúng tôi rất hào hứng thiết lập một vườn ươm khởi nghiệp để hỗ trợ các nhà phát triển Trung Quốc, những người làm công việc sáng tạo và startup”. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng công ty của mình có các vườm ươm tương tự tại Pháp, Brazil, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên cái tên Facebook hiện diện trở lại tại Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tuyên bố chặn nền tảng này vào năm 2009.

Điều đó không có nghĩa là Facebook ngừng cố gắng. Họ từng nhiều lần muốn mở văn phòng tại Bắc Kinh, chẳng hạn vào năm 2015, nhưng không thành công. Mark Zuckerbeg từng thực hiện màn chạy bộ phía trước quảng trường Thiên An Môn vào năm 2016, động thái mà nhiều người tin rằng nhằm làm vui lòng giới chức Bắc Kinh.

Năm ngoái, Facebook lặng lẽ ra mắt ứng dụng có tên Colorful Balloons, cho phép người dùng chia sẻ ảnh với bạn bè. Ứng dụng này phát hành bởi công ty có tên Youge Internet Technology. Đáng tò mò là Youge có quan hệ với công ty con mới thành lập của Trung Quốc.

Ocolus, công ty VR của Facebook cũng sở hữu một văn phòng ở gần Thượng Hải, cách khoảng 2 giờ lái xe từ văn phòng mới thành lập tại Hàng Châu.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận