Câu chuyện về Phuc Dat Bich chỉ là trò lừa bịp

Câu chuyện về Phuc Dat Bich chỉ là trò lừa bịp

Phuc Dat Bich có lẽ là cái tên nổi tiếng bậc nhất làng Internet trong mấy ngày qua, sau khi câu chuyện anh bị Facebook khóa tài khoản vì tên gọi quá "nhạy cảm" khi phát âm bằng tiếng Anh lan truyền trên các trang báo.

Tuy nhiên, có vẻ câu chuyện trên chỉ là một trò đùa không hơn không kém. Trong bài đăng mới nhất trên Facebook cá nhân, Phuc Dat Bich tuyên bố tên anh là "Joe Carr" chứ không phải là cái tên gây ra hàng loạt rắc rối cũng như khiến báo chí rầm rộ trong những ngày qua. Bài đăng như sau:

"Bạn còn nhớ câu chuyện của tôi chứ, tôi đã bịa ra câu chuyện về việc bị Facebook khóa tên. 

Hãy tưởng tượng một cậu bé tinh nghịch được sống trong công nghệ của thế kỷ 21, thời mà công nghệ chỉ ở ngay trên đầu ngón tay.

Tôi cho rằng sẽ là không cần thiết để công bố toàn bộ tên gọi của mình trên các mạng xã hội. Người dùng nên được quyền chọn dùng tên gì họ muốn. Facebook cần hiểu rằng họ không thể hoàn toàn hợp pháp hóa (bắt dùng tên thật) trên mạng xã hội, nơi luôn có những kẻ lừa đảo cũng như những người thích đùa. 

Tất cả bắt đầu là một câu chuyện đùa giữa những người bạn với nhau, sau đó trở thành chuyện hài trên phương tiện truyền thông. Qua việc này, tôi kết luận rằng không nên tin tưởng vào truyền thông, khi thông tin bị bóp méo bởi những phóng viên đói tin và sẵn sàng che dấu sự thật. Tôi chỉ muốn những người đang đọc bài đăng này nhìn lại những gì được phản ánh trên báo chí. Sự vụ vừa qua cho thấy một người bình thường như tôi cũng có thể dễ dàng đánh lừa các trang báo lớn". 

Câu chuyện về Phuc Dat Bich chỉ là trò lừa bịp

Ảnh profile của anh chàng gốc Việt đang sinh sống tại Úc. 

Cuối bài viết, anh chàng còn để lại lời nhắn: Thân ái! Joe Carr, hay còn được biết là Phuc Dat Bich. Tuy nhiên, cái tên này nhiều khả năng cũng chỉ là... giả mà thôi, bởi nó phát âm gần giống từ Joker (người thích đùa). Tính đến thời điểm hiện tại, anh chàng vẫn giữ nguyên cái tên Phuc Dat Bich mà không hề có thay đổi gì. 

Câu chuyện về Phuc Dat Bich bắt đầu từ bài đăng hồi tháng 1/2015 của anh chàng này. Trong bài đăng đó, Bich phàn nàn rằng,“Tôi bị buộc tội sử dụng tên giả mạo và dễ gây nhầm lẫn, và điều này khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm. Bởi vì tôi là người châu Á sao? Vì tôi bị đóng tài khoản Facebook rất nhiều lần và bị buộc phải sử dụng đúng tên thật khiến tôi phải đăng tấm hình này lên. Đây là tên tôi.

Thân ái,

Phuc Dat Bich”

Để chứng minh, anh chàng cho đăng tấm ảnh chụp lại tấm hộ chiếu có tên mình trên đó. Tuy nhiên, với những gì vừa công bố mới đây, có vẻ như bức ảnh đã bị chỉnh sửa bằng Photoshop, sau đó anh bịa ra câu chuyện bị Facebook khóa tên để trêu bạn bè. Trong khi đó, giới phóng viên báo chí đã bị hiểu nhầm và nghĩ rằng đó là câu chuyện có thật, dẫn tới việc hàng loạt tờ báo cả lớn lẫn nhỏ lao vào khai thác sự vụ khiến anh chàng gặp không ít rắc rối. Nhiều người lạ cũng như phóng viên báo chí đã gửi lời mời kết bạn cũng như nhắn tin với anh chàng để khai thác thêm, tuy nhiên, có vẻ không có yêu cầu nào được đáp ứng. Theo trang Theguardian, anh chàng này đã liên lạc với họ và xác nhận tên thật của mình là Tin Le, 23 tuổi và sống ở Melbourne. Dẫu vậy, anh không đồng ý được gặp mặt trực tiếp để xác nhận. Một người bạn của anh chàng cũng xác nhận tên Tin Le là đúng.    

Trong phần mô tả bản thân trên Facebook, anh chàng cho biết đang làm việc tại Ngân hàng quốc gia Australia (National Australia Bank), tuy nhiên, Le cũng từ chối nơi làm việc thực sự; trong khi đó người đại diện của ngân hàng trên cũng cho biết không thể tiết lộ thông tin của nhân viên. 

Câu chuyện về Phuc Dat Bich chỉ là trò lừa bịp

Tấm hộ chiếu của Phuc Dat Bich. 

Cá nhân người viết cho rằng câu chuyện trên cũng chỉ là một trò đùa, và cái tên Phuc Dat Bich được anh chàng sử dụng từ đầu là để châm biếm chính sách bắt dùng tên thật của Facebook. Anh chàng không hề bị Facebook khóa tài khoản, mà minh chứng là như ICTnews đã phản ánh, nhiều người dùng cũng có tên này vẫn sử dụng được dịch vụ hoàn toàn bình thường. Những lời kết án dành cho giới truyền thông cũng là hoàn toàn xác đáng, khi các tờ báo chỉ chú tâm khai thác câu chuyện để thu hút người đọc thay vì đi điều tra tính thực hư của nó. 

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận