Tỷ phú công nghệ Elon Musk cảnh báo hiểm họa cho toàn thế giới: Trí tuệ nhân tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân

Tỷ phú công nghệ Elon Musk cảnh báo hiểm họa cho toàn thế giới: Trí tuệ nhân tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân

Ông chủ Elon Musk của Tesla và SpaceX đã nhấn mạnh cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo đối với toàn thế giới. Phát biểu tại hội nghị Công nghệ South by Southwest ở Austin, Texas, Elon Musk cho rằng, cần có một cơ quan điều tiết và kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo bởi trí tuệ nhân tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Elon Musk đã hơn 1 lần đưa ra lời cảnh báo về hiểm họa từ trí tuệ nhân tạo. Ông từng nhận xét rằng trí tuệ nhân tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên.

Một số người cho rằng những cảnh báo của Elon Musk đang khiến người khác sợ hãi. Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho rằng, nỗi sợ hãi và kịch bản về ngày tận thế của Musk là không cần thiết và 'khá thiếu trách nhiệm'. Giáo sưa Steven Pinker của đại học Havard cũng từng chỉ trích quan điểm của Musk. Tuy nhiên, ông chủ của Telsa vẫn kiên quyết giữ quan điểm của mình.

"Vấn đề lớn nhất tôi nhận thấy là các chuyên gia AI nghĩ rằng họ biết nhiều hơn, thông minh hơn những cỗ máy họ tạo ra. Điều đó có thể tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Họ cho rằng con người là thông minh nhất và không đồng ý với ý tưởng rằng những cỗ máy có thể phát triển và trở nên thông minh hơn những người tạo ra chúng.

Dựa trên kiến thức về công nghệ của bản thân, tỷ phú Elon Musk tin rằng, lo lắng của ông có cơ sở. "Tôi thực sự tiếp xúc với AI hàng ngày, và những điều AI làm được khiến tôi sợ hãi. Nó có khả năng vượt trội so với hầu hết con người và có thể cải tiến theo cấp số nhân", Musk nhận định.

Để minh chứng cho điều này, ông chủ của Telsa đã đưa ra ví dụ về trường hợp cỗ máy AI AlphaGo Zero được phát triển bởi Google. Ban đầu, người ta lập trình để nó có thể chơi trò chơi chiến thuật Go của Trung Quốc ở mức độ đơn giản. Nhưng sau đó, AlphaGo Zero tự phát triển và có thể chơi trò chơi đó mà không cần sự can thiệp của con người.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk cảnh báo hiểm họa cho toàn thế giới: Trí tuệ nhân tạo còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Sophia - sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên được công nhận quyền công dân. Những cuộc trò chuyện của Sophia được công bố khiến nhiều người "sởn da gà".

Musk lo lắng rằng, AI có thể phát triển vượt khả năng kiểm soát của những người sáng tạo ra nó. "Sự phát triển của AI thực sự rất ấn tượng. Chúng ta phải tìm ra cách để đảm bảo sự phát triển của các trí tuệ nhân tạo siêu thông minh hỗ trợ sự phát triển của nhân loại trong tầm kiểm soát. Tôi nghĩ, đó là mối nguy hại lớn nhất đang tồn tại mà chúng ta phải đối mặt".

Để làm được điều này, Musk đề nghị, sự phát triển Ai cần được đặt vào khuôn khổ. "Tôi thường không ủng hộ việc đưa ra các quy định và giám sát. Tuy nhiên, điều đó là cần thiết khi bạn phải đối mặt với nguy cơ của cộng đồng. Cần có một cơ quan có chức năng thẩm định sâu sắc và giám sát để xác nhận các hoạt động phát triển AI trên toàn thế giới được tiến hành đúng khuôn khổ và an toàn với nhân loại. Điều này cực kỳ quan trọng. Không ai có thể đề nghị được phép phát triển vũ khí hạt nhân nếu họ muốn. Và AI cũng vậy, bởi nó còn nguy hiểm hơn cả đầu đạn hạt nhân", Elon Musk phát biểu tại một hội thảo công nghệ.

Trong Hội nghị lãnh đạo cấp cao của các quốc gia, ông cũng nhấn mạnh rằng, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo là điều quan trọng mà các quốc gia cần chủ động điều tiết.

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận