Từ bây giờ hãy xem Uber, Grab như "taxi điện tử"

Từ bây giờ hãy xem Uber, Grab như "taxi điện tử"

Bộ GTVT vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô. Trong đó, xe hợp đồng (gồm Uber, Grab ) được xếp vào loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi tính tiền thông qua phần mềm.

Phải gắn phù hiệu "taxi điện tử" trên kính xe

Theo dự thảo, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi có 2 hình thức: Tính tiền thông qua đồng hồ trên xe và thông qua phần mềm.

Với hình thức taxi tính tiền thông qua đồng hồ trên xe, các quy định tương đối giữ nguyên so với hiện hành.

Cụ thể, xe kinh doanh taxi phải có phù hiệu “xe taxi” gắn trên kính xe; niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định của Bộ trưởng GTVT.

Ngoài ra, hình thức này còn có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe. Xe phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì và có thiết bị in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe.

Lái xe phải in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền và trả cho hành khách khi kết thúc hành trình. Phiếu thu tiền phải có các thông tin tối thiểu: Tên đơn vị kinh doanh vận tải, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến đi (km) và tổng số tiền hành khách phải trả. Đồng hồ tính tiền và thiết bị in phải được gắn cố định tại vị trí hành khách dễ quan sát.

Từ bây giờ hãy xem Uber, Grab như taxi điện tử - Ảnh 1.

Uber, Grab sẽ được xem là ‘taxi điện tử’.

Với hình thức tính tiền thông qua phần mềm có thể thấy các điều kiện áp dụng khá giống với taxi tính tiền bằng đồng hồ trên xe.

Như, xe phải có phù hiệu “xe taxi” gắn trên kính; niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe. Đồng thời, xe có hộp đèn với chữ "taxi điện tử" gắn cố định trên nóc. Xe phải có thiết bị có cài đặt phần mềm tính tiền và kết nối để giao dịch với hành khách.

Phần mềm tính tiền phải cung cấp cho hành khách các nội dung tối thiểu trước khi thực hiện vận chuyển, gồm thông tin về doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải (tên, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế); thông tin về lái xe (họ và tên, hạng giấy phép lái xe, số giấy phép lái xe, số điện thoại).

Bên cạnh đó, phải có thông tin về xe (biển kiểm soát xe, nhãn hiệu và sức chứa của xe, năm sản xuất); điểm bắt đầu và điểm kết thúc chuyến đi; thời gian bắt đầu và kết thúc chuyến đi; hành trình; cự ly chuyến đi (km); thông tin về giá cước và số tiền hành khách phải trả (Việt Nam đồng).

Uber, Grab phải gửi hóa đơn chuyến đi cho hành khách

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng có quy định về doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi tính tiền thông qua phần mềm. Doanh nghiệp, hợp tác xã phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi đến tài khoản của hành khách và gửi thông tin về hóa đơn điện tử về Tổng cục Thuế theo quy định của Bộ trưởng Tài chính.

Phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về thương mại điện tử và đăng ký với Bộ TT&TT theo quy định.

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng xe taxi được lựa chọn hộp đèn với chữ "taxi" hoặc chữ "taxi điện tử" để gắn cố định trên nóc xe trong trường hợp xe taxi sử dụng cả phương thức tính tiền bằng đồng hồ và phần mềm.

Nghị định mới yêu cầu doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có trung tâm điều hành, duy trì hoạt động của trung tâm điều hành với lái xe thông qua bộ đàm hoặc phần mềm điều hành thay cho bộ đàm.

Theo Cường Ngô

Lao động

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận