Các hacker trong vụ trộm sàn Coincheck vừa tẩu tán 40% trong số 500 triệu đồng XEM (NEM) bị đánh cắp

Các hacker trong vụ trộm sàn Coincheck vừa tẩu tán 40% trong số 500 triệu đồng XEM (NEM) bị đánh cắp


Mới đây, các chuyên gia an ninh mạng cho biết, những kẻ đứng sau vụ tấn công sàn Coincheck đã tẩu tán được 40% trong tổng số 500 triệu token XEM mà chúng đã đánh cắp từ sàn này trong tháng 1 vừa qua.

Các hacker trong vụ trộm sàn Coincheck vừa tẩu tán 40% trong số 500 triệu đồng XEM (NEM) bị đánh cắp

Ảnh: Dinbits

Theo nghiên cứu của nhóm tư vấn L Plus tại Tokyo, Nikkei cho biết, những hacker này đã tẩu tán khoảng 200 triệu token XEM, trị giá tương đương 84 triệu USD trên thị trường mở vào thời điểm viết bài.

Tuy nhiên, có vẻ như số token bị tẩu tán ít hơn con số được đưa ra, bởi bằng chứng chỉ ra rằng các khoản tiền này có thể đã bị tẩu tán qua các kênh trang website đen kể từ khi NEM Foundation và các sàn giao dịch tiền mã hoá uy tín cùng hợp tác với nhau để truy lùng các khoản tiền bị đánh cắp.

Sở cảnh sát địa phương Tokyo đã giao nhiệm vụ cho khoảng 100 nhân viên cảnh sát để điều tra vụ đánh cắp này trên sàn Coincheck, và đội ngũ đã xác định hoạt động đáng ngờ tại sàn giao dịch Coincheck trong những tuần lễ sau khi vụ việc trộm cắp xảy ra.

Rõ ràng, những kẻ tấn công đã xâm nhập vào các máy chủ của Coincheck bằng cách hack một tài khoản email của nhân viên, tiếp theo chúng kết nối mã bảo mật cá nhân với ví nóng của nền tảng NEM, từ đó chúng đánh cắp số token XEM với tổng trị giá 530 triệu USD tại thời điểm xảy ra vụ tấn công. Nhưng tại thời điểm đưa tin, tổng số token XEM bị đánh cắp chỉ còn tổng giá trị là 198 triệu USD, thương vụ tẩu tán 200 triệu đồng NEM được phát hiện ước tính chiếm 40% trong tổng số giá trị token XEM bị đánh cắp.

Một nguồn tin giấu tên tham gia hỗ trợ cuộc điều tra nói với Nikkei rằng các khoản tiền tẩu tán phần lớn được giao dịch bằng Bitcoin, cuối cùng chúng sẽ được chuyển đổi sang tiền pháp định. Tuy nhiên, tính đến thời điểm viết bài, vẫn chưa có một thông tin rõ ràng nào cho biết liệu một trong những quỹ tiền bị đánh cắp đã được chuyển đổi ra tiền mặt hay chưa.

Danh tính của những kẻ tấn công này vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù các báo cáo trước đây cho biết rằng cuộc tấn công mạng này có những điểm tương đồng với các cuộc tấn công không gian mạng có liên quan đến các hacker được nhà nước Bắc Triều Tiên bảo trợ

Các cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản đã tăng cường giám sát hoạt động của sàn giao dịch Coincheck để giải quyết vụ việc chấn động này, và nền tảng giao dịch được cấp giấy phép hoạt động của quốc gia cũng vừa thông báo rằng họ sẽ thành lập một cơ quan làm luật riêng dành cho các sàn giao dịch tiền mã hoá. Khi cơ quan này được chính phủ chấp thuận, họ sẽ có quyền hỗ trợ các thành viên của mình.

Theo báo cáo của CCN, Coincheck dự kiến sẽ tiếp tục các hoạt động kinh doanh trong tuần này sau khi chính phủ xem xét lại hệ thống an ninh của sàn giao dịch.

cho 260.000 khách hàng là nạn nhân trong vụ hack của sàn. Đáng chú ý, người dùng sẽ được bồi thường một khoản tiền gần bằng 89 JPY (tương đương 0.83 USD) cho mỗi token XEM, giá cao hơn gấp đôi tỷ giá hiện tại của XEM/JPY.bồi thường, Coincheck cũng đã bắt đầu tiến hành VNFintechTheo thông tin mới nhất được đăng tải trên

Theo CCN


Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận