Bộ Ngoại giao Mỹ và Coca-Cola sử dụng công nghệ Blockchain để giải quyết vấn nạn về Quyền lao động

Bộ Ngoại giao Mỹ và Coca-Cola sử dụng công nghệ Blockchain để giải quyết vấn nạn về Quyền lao động


Bộ Ngoại giao Mỹ và Coca-Cola sử dụng công nghệ Blockchain để giải quyết vấn nạn về Quyền lao động

Ảnh: Cointelegraph

Coca-Cola, nhãn hiệu đồ uống hàng đầu thế giới, đang phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và 3 công ty khác cho ra mắt một dự án sử dụng công nghệ Blockchain để bảo vệ quyền công nhân trên toàn thế giới.

Theo như Tổ chức Lao động thế giới, hiện đang có 25 triệu người làm việc trong môi trường “lao động cưỡng ép/ bắt buộc” (khi ai đó bị ép phải làm việc không có tự do, bị đe dọa bởi người tuyển dụng hay chủ lao động thông qua việc bạo hành hay đe dọa bạo hành, hay bằng nhiều cách tương tự như tích lũy nợ, giữ giấy tờ tùy than hay đe dọa tố cáo với cơ quan di trú). Trong đó, 47% đối tượng này sinh sống tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Mặt khác, các doanh nghiệp trong lĩnh vực đồ uống, đang phải hứng chịu sức ép từ chính quyền trong việc giải quyết vấn nạn “lao động cưỡng ép/ bắt buộc,” nhất là tại những nước trực tiếp cung cấp mía (đường) cho ngành này. Năm 2017, KnowTheChain, một tổ chức giám sát chuỗi cung ứng trên toàn thế giới công bố một thực trạng đáng quan ngại: hầu hết các công ty thực phẩm và giải khát (Food and Beverage) đều vi phạm các quy định về quyền lao động cho công nhân của họ.

Với dự án mới này, Coca-Cola sẽ sử dụng tính năng kiểm duyệt khách quan từ Blockchain để tạo ra một hệ thống đăng ký an toàn cho công nhân và các hợp đồng của họ.

Brent Wilton, Giám đốc bộ phận quyền công nhân tại Coca-Cola cho rằng: “Chúng tôi đang hợp tác với đội ngũ cố vấn của dự án để đảm bảo tính trong sạch và hiệu quả của quá trình kiểm duyệt, cùng các điều luật về quyền lao động trong chuỗi cung ứng của công ty.”

Thư ký của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thể hiện thái độ tích cực về dự án này. Blockchain có thể tạo một chuỗi các chứng cứ khách quan để khuyến khích các công ty tuân thủ hợp đồng và các điều khoản về quyền công nhân.

Đây là dự án chính thức đầu tiên mà bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng công nghệ Blockchain để giải quyết các vấn đề về quyền lao động. Thực tế, cơ quan chính phủ đã coi Blockchain là một công cụ hữu ích trong sự phát triển của xã hội.

Tập đoàn Bitfury, một công ty công nghệ tại Mỹ, sẽ là đơn vị xây dựng nền tảng Blockchain cho dự án. Emercoin sẽ cung cấp các dịch vụ về blockchain.

Thep Cointelegraph


Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận