Trốn virus Corona, Google chọn Việt Nam sản xuất điện thoại Pixel

Trốn virus Corona, Google chọn Việt Nam sản xuất điện thoại Pixel

Năm ngoái, Google đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất Pixel 4 sang Việt Nam dẫn đến nhiều rò rỉ liên quan đến sản phẩm trước khi công bố. Năm nay, công ty có kế hoạch sản xuất Pixel 5 sắp ra mắt tại Việt Nam. Việc thực hiện này được thúc đẩy nhanh không chỉ để phòng ngừa chống lại cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ mà còn giúp giải quyết vấn đề bùng phát đột ngột của dịch Covid-19.

tron virus corona, google chon viet nam san xuat dien thoai pixel hinh anh 1

Theo Nikkei Asian Review, hai nguồn đáng tin cậy trong ngành đã xác nhận riêng rằng hoạt động sản xuất Pixel 4a sắp tới và Pixel 5 sẽ hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam. Điều này không gây ngạc nhiên vì Google đã đầu tư vào một trong những đơn vị sản xuất của đối tác ở Việt Nam vào năm ngoái (được cho là một nhà máy Nokia cũ) nhằm chuẩn bị cho việc sản xuất Pixel. Mặc dù quá trình này đã được bắt đầu do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng sự bùng phát của Covid-19 đang khiến nhiều hoạt động đình trệ ở Trung Quốc càng làm cho Google không thể chậm chạp được.

Mặc dù sự bùng phát của Covid-19 vẫn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất Pixel vì phải đối mặt với công tác hậu cần từ Trung Quốc nhưng các báo cáo mới nói rằng, Google cũng đang cân nhắc ý tưởng di chuyển cơ sở cho một số thành phần quan trọng đang được sản xuất ở Trung Quốc sang nơi khác.

Trong thực tế, so với Apple, việc di chuyển hoạt động sản xuất smartphone khỏi Trung Quốc đối với Google diễn ra thuận lợi hơn khi Google chỉ bán ra khoảng 7 triệu chiếc Pixel, trong khi Apple bán đến hơn 200 chiếc iPhone. Đó đều là những sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc.

tron virus corona, google chon viet nam san xuat dien thoai pixel hinh anh 2

Khung thời gian dự kiến ​​của Google để sản xuất Pixel tại cơ sở ở Việt Nam là vào tháng 4 cho Pixel 4a và nửa cuối năm 2020 cho Pixel 5. Khung thời gian này cho thấy Google vẫn sẽ ra mắt Pixel 4a vào giữa tháng 5. Dẫu vậy, việc chậm trễ vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn có thể cản trở các kế hoạch của Google.

Theo người phát ngôn của IDC, ngay cả khi sản xuất được chuyển ra bên ngoài Trung Quốc, các nhà cung cấp linh kiện quan trọng cho Pixel vẫn đặt tại Trung Quốc. Vận chuyển các bộ phận chắc chắn sẽ mất thời gian, vì hệ sinh thái chuỗi cung ứng cần có thời gian để xây dựng lại.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận