Các smartphone được nâng cấp Android 6.0 Marshmallow

Các smartphone được nâng cấp Android 6.0 Marshmallow

Danh sách các smartphone của từng hãng sản xuất có thể nâng cấp lên phiên bản Android 6.0 Marshmallow mới nhất. (Cập nhật ngày 20-10)

Android 6.0 tên mã Marshmallow - Ảnh: Internet
Android 6.0 tên mã Marshmallow (kẹo xốp) - Ảnh: Internet

Kẹo xốp Marshmallow là tên mã của phiên bản mới nhất hệ điều hành Android 6.0 được Google giới thiệu ngày 18-8. Và các thiết bị "họ Nexus" của Google luôn là những đại diện đầu tiên tích hợp sẵn Android 6.0 khi phát hành ra thị trường bao gồm: Nexus 5X và Nexus 6P vừa ra mắt.

Vì sao smartphone của tôi chậm có Android 6.0?

Các thiết bị Nexus của Google đều dùng phiên bản Android gốc không bao gồm các gói tùy chỉnh giao diện hay tích hợp ứng dụng từ các nhà sản xuất. Trong khi đó, các hãng sản xuất thiết bị đều cài sẵn giao diện hay ứng dụng do mình phát triển riêng, do đó, khi Google phát hành phiên bản mới của hệ điều hành Android, người dùng thiết bị Android vẫn phải đợi nhà sản xuất đó cập nhật cho gói giao diện hay ứng dụng rồi phát hành.

Ví dụ điện thoại Android của Samsung luôn kèm gói giao diện TouchWiz UI và các trải nghiệm người dùng (UX) khác với smartphone Oppo dùng gói tùy biến ColorOS trên nền Android, hoặc gói giao diện HTC Sense và ứng dụng BlinkFeed có trên các smartphone HTC. Hầu hết các hãng sản xuất smartphone Android có thương hiệu trên thị trường đều phát triển "cái riêng" cho sản phẩm dùng Android của mình. 

Vì sao smartphone của tôi không có trong danh sách?

Không phải tất cả các điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bảng (tablet) dùng Android đều có thể nâng cấp lên phiên bản Android mới nhất. Chỉ có một vài sản phẩm đủ tiêu chuẩn phù hợp với Android 6.0 được nhà sản xuất chọn phát hành bản nâng cấp.

Thông thường nhà sản xuất sẽ ưu tiên phát hành sớm bản cập nhật Android 6.0 đến những smartphone chủ lực (flagship) ra mắt năm nay để tạo thêm sức hút cho người tiêu dùng. Kế đó là thế hệ chủ lực của năm trước, và một số đại diện ở phân khúc smartphone trung - cao cấp.

Danh sách bên dưới đây sẽ được cập nhật khi các hãng sản xuất thông báo những dòng smartphone nào của mình có thể nâng cấp lên Android 6.0.

Các smartphone đón Android 6.0 Marshmallow

* Google Nexus: Ngoài smartphone Nexus 5X và phablet Nexus 6P mới, các thiết bị Nexus ra mắt các năm trước cũng lần lượt đón nhận "kẹo xốp" Marshmallow.

Trong tháng 10, các dòng Nexus sau nhận bản nâng cấp Marshmallow: Nexus 6 (Motorola), Nexus 9, Nexus 5, Nexus 7 (2013), thiết bị Nexus Player. 

Hai dòng Nexus không còn được "ưu đãi" nhận Marshmallow là Nexus 4, Nexus 7 và Nexus 10. Ngoài ra, hiện chưa có thông tin cập nhật cho các phiên bản Google Play Edition (GPE) của Sony Xperia Z Ultra GPE, Moto G GPE, và Samsung Galaxy S4 GPE.

Google/LG Nexus 5X hỗ trợ bảo mật nhận dạng dấu vân tay - Ảnh: Mashable
Google/LG Nexus 5X hỗ trợ bảo mật nhận dạng dấu vân tay - Ảnh: Mashable

* Motorola: danh sách hỗ trợ nâng cấp của Motorola bất ngờ thiếu smartphone Moto X 2014 do các nhà mạng phát hành, Moto E phiên bản 2014 và 2015 cùng Moto X và Moto G thế hệ đầu tiên chịu cảnh thiệt thòi. Chưa rõ các dòng sản phẩm này có được bổ sung trong thời gian tới hay không!

Các smartphone Motorola nâng cấp Android 6.0 gồm: 

Motorola Moto G 2015 (thế hệ thứ ba) - Ảnh: Motorola
Motorola Moto G 2015 (thế hệ thứ ba) - Ảnh: Motorola

* Samsung: thông thường bản cập nhật Android kèm gói giao diện mới sẽ được Samsung phát hành chậm hơn tầm 30 ngày sau khi Google phát hành. Hiện công ty chưa xác nhận danh sách nhưng website YouMobile đưa ra một danh sách "rò rỉ" gồm các sản phẩm tầm trung - cao cấp sẽ nhận Marshmallow gồm:

Samsung Galaxy Note 5 với bút điện tử S Pen - Ảnh: T.Trực
Samsung Galaxy Note 5 với bút điện tử S Pen - Ảnh: T.Trực

* HTC: cam kết phát hành bản cập nhật Android 6.0 trong vòng 90 ngày và có thể bổ sung thêm các smartphone khác tùy khu vực bán ra. Hai dòng HTC One M9 ra mắt năm nay và One M8 sẽ nhận Marshmallow vào tầm đầu tháng 12. 

Danh sách smartphone HTC nâng cấp Android 6.0 Marshmallow:

Đáng tiếc không có mặt HTC Butterfly 2 trong danh sách trên. Ngày 20-10, HTC ra mắt một smartphone mới tích hợp sẵn Marshmallow khi ra mắt.

HTC One M9 - Ảnh: T.Trực
HTC One M9 - Ảnh: T.Trực

* LG: Dòng smartphone chủ lực LG G4 ra mắt trong năm nhận Marshmallow trong tuần này tại một số quốc gia và tiếp tục mở rộng ra các khu vực khác. 

LG chưa công bố danh sách smartphone nhận "kẹo xốp" nhưng LG G3 có thể góp mặt trong danh sách.

LG G4 - Ảnh: T.Trực
LG G4 - Ảnh: T.Trực

* Sony: chuẩn bị cập nhật đến 14 dòng sản phẩm từ điện thoại thông minh (smartphone), smartphone màn hình lớn (phablet) đến máy tính bảng (tablet). Marshmallow bắt đầu đến tay người dùng Xperia Z5 và Z5 Compact trong tuần này.

Từ trái sang: Sony Xperia Z5 Compact, Xperia Z5 và Z5 Premium - Ảnh: Pocket-lint
Từ trái sang: Sony Xperia Z5 Compact, Xperia Z5 và Z5 Premium - Ảnh: Pocket-lint

Danh sách thiết bị Sony nâng cấp Android 6.0 Marshmallow:

(Cập nhật ngày 20-10. Danh sách sẽ tiếp tục bổ sung các dòng sản phẩm, thương hiệu công bố lộ trình nâng cấp Android 6.0 Marshmallow)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận