Người hùng chống WannaCry đối diện với 40 năm tù tại Mỹ

Người hùng chống WannaCry đối diện với 40 năm tù tại Mỹ

Theo Dailymail, Hutchins được biết đến như một người hùng khi năm ngoái đã có công lớn trong việc ngăn chặn mã độc tống tiền WannaCry hoành hành tại 150 quốc gia.

Người hùng chống WannaCry đối diện với 40 năm tù tại Mỹ - 1

Marcus Hutchins (ảnh Dailymail)

Hutchins năm nay 23 tuổi, quốc tịch Anh vừa bị bắt ngày 2/8 trong một phòng chờ hạng nhất tại sân bay ở Mỹ khi chuẩn bị bay về nước. Trước đó, Hutchins cũng đã tham dự một sự kiện lớn dành cho các tin tặc ở Vegas, nơi anh ta đã thuê một căn biệt thự trị giá 5 triệu bảng Anh cùng với 7 người bạn của mình. Căn biệt thự này nổi tiếng với hồ bơi tư nhân lớn nhất của thành phố. Hutchins cũng thuê một chiếc Lamborghini Huracan trị giá 200.000 bảng để sử dụng đi lại và giải trí.

Người hùng chống WannaCry đối diện với 40 năm tù tại Mỹ - 2

Căn biệt thự Hutchin đã thuê với giá 5 triệu bảng Anh nổi tiếng với hồ bơi tư nhân lớn nhất thành phố Vegas

Người hùng chống WannaCry đối diện với 40 năm tù tại Mỹ - 3

Chiếc Lamboghini mà Hutchins đã thuê để sử dụng tại Las Vegas.

Hutchins bị buộc tội đã thực hiện một chương trình Trojan thu thập mật khẩu thông tin cá nhân của người dùng máy tính. Chương trình có tên Kronos. Các tài liệu của tòa án còn cho thấy, Hutchins đã có một đồng phạm giúp anh ta bán Kronos lên thị trường chợ đen AlphaBay, nơi rao bán ma túy, vũ khí và các công cụ tấn công máy tính vừa bị chính phủ Mỹ đóng cửa vào tháng trước.

Loại Trojan này được viết và phát tán trên internet vào khoảng giữa tháng 7/2014 đến tháng 7/2015, rất lâu trước khi Hutchins được biết đến như một người hùng chống lại mã độc WannaCry có sức lây lan khủng khiếp, gây thiệt hại cho 150 quốc gia. Việc làm của Hutchins đã ngăn không cho hơn 100.000 máy tính trên toàn cầu khỏi bị nhiễm virus WannaCry vào tháng Năm năm ngoái.

Người hùng chống WannaCry đối diện với 40 năm tù tại Mỹ - 4

Là người có công trong việc chống lại WannaCry nhưng Hutchins lại bị cáo buộc viết phần mềm độc hại tấn công máy tính để lấy cắp tài khoản ngân hàng.

Nếu bị buộc tội tham gia vào âm mưu cướp bóc để ăn cắp tài khoản ngân hàng, Hutchins có thể phải đối diện với 40 năm tù tại Mỹ. Mặc dù có thể phải trả một khoản tiền bảo lãnh lớn để được thả ra nhưng anh ta cũng sẽ không thể rời khỏi nước này.

Một bản cáo trạng dài 8 trang cho biết, việc bắt giữ chuyên gia máy tính này đã được đưa ra tại Wisconsin ngày 12/7, khoảng mười ngày trước khi bị bắt tại Las Vegas.

Những người ủng hộ, bao gồm cả mẹ anh ta, bà Janet Marcus Hutchins nói rằng con trai của mình vô tội: "Marcus đã dành rất nhiều thời gian, thậm chí cả thời gian rảnh rỗi của mình để chống lại các cuộc tấn công an ninh mạng chứ không phải viết ra những phần mềm độc hại như vậy".

Jake Williams, một nhà nghiên cứu không gian mạng nổ tiếng cũng cho rằng ông cảm thấy khó tin rằng Hutchins có tội. Hai người đã từng làm việc trong nhiều dự án trước đó và Hutchins là một người đáng để tin cậy.

Hiện, rất nhiều người đang chờ đợi kết quả phán quyết từ phiên tòa xử Hutchins tại tòa án Nevada, Mỹ.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận